Vịnh Hạ Long – Tuyệt tác điêu khắc đá của thiên nhiên

Thiên nhiên chính là người thợ điêu khắc tuyệt vời nhất. Nếu chúng ta không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp các tác phẩm mỹ nghệ thì chắc chắn vịnh Hạ Long với những tuyệt tác điêu khắc đá từ thiên nhiên sẽ khiến chúng ta không ngừng xuýt xoa.

NGUỒN GỐC TÊN GỌI HẠ LONG

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ VỊNH HẠ LONG

Vịnh Hạ Long là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Đây là một vịnh nhỏ thuộc phía Tây của vịnh Bắc Bộ, Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với những hang đá tự nhiên độc đáo cùng các đảo đá vôi đặc sắc. Ngoài ra, thảm thực vật phong phú cùng đa dạng sinh vật cũng là điểm cuốn hút khó cưỡng. Hiện nay, vịnh Hạ Long là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam.

vinh-ha-long-huy-hung-332

Vịnh Hạ Long là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh.

Vịnh Hạ Long có tổng diện tích khoảng 1 553 km2 với hơn 1 969 hòn đảo lớn nhỏ. Hai vịnh nổi tiếng nhất là vịnh Bái Tử Long ở phía Đông và vịnh Lan Hạ ở phía Nam. Phần lõi của vịnh là quần tụ dày đặc của 775 hòn đảo giới hạn trong diện tích 335 km2.

SỰ TÍCH TÊN GỌI HẠ LONG

Trong các thư tịch cổ được ghi chép lại, tên “Hạ Long” chưa xuất hiện cho đến thế kỷ XIX. Trước đó, vùng biển này được biết đến với các tên gọi như An Bang, Vân Đồn… Đến cuối thế kỷ XIX, tên gọi “Hạ Long” mới xuất hiện trên bản đồ hàng hải của Pháp. Vào năm 1898, 1900 và 1902, thiếu úy người Pháp Legderin cùng các thuyền viên của mình trên tàu Avalence đã chứng kiến một cặp rắn biển khổng lồ. Từ đó, bài báo Rồng xuất hiện trên vịnh Hạ Long được xuất bản trên tờ Tin tức Hải Phòng.

Tên gọi “Hạ Long” còn gắn liền với truyền thuyết Con rồng cháu tiên của dân tộc Việt Nam. Chuyện kể rằng ngày xưa thời lập nước, giặc ngoại xâm đánh chiếm liên tục. Ngọc Hoàng thấy vậy liền sai rồng mẹ cùng đàn con xuống hạ giới giúp đỡ.

Đúng lúc thủy quân của địch bắt đầu tấn công cũng là lúc đàn rồng hạ phàm. Rồng mẹ cùng đàn con lập tức phun lửa thiêu rụi thuyền giặc, đồng thời nhả xuống nhiều ngọc ngà. Ngọc ngà châu báu chất thành núi, bỗng chốc biến thành các đảo đá sừng sững chặn bước thuyền địch. Thuyền giặc đang lao nhanh, đâm sầm vào các bức tường đá vững chắc, vỡ tan tành. Sau khi giặc tan, rồng mẹ cùng đàn con quyến luyến ở lại không quay về trời. Nơi rồng mẹ đáp xuống chính là Hạ Long. Chỗ rồng con hạ xuống chính là Bái Tử Long. Còn nơi đàn rồng quẫy nước trắng xóa là Bạch Long Vĩ, tức bán đảo Trà Cổ ngày nay.

NHỮNG DẤU ẤN LỊCH SỬ KHÓ PHAI NHÒA

Vùng đất Hạ Long là chứng nhân của nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của nước ta.

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến trận đánh huyền thoại của Ngô Quyền đánh đuổi quân Nam Hán. Hay trận Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn chiến thắng quân Mông Nguyên lần 3 (năm 1288). Vết tích của những trận đấu hào hùng này còn được lưu giữ trong hang Đầu Gỗ.

Đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp, vịnh Hạ Long vẫn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Hang Đúc Tiền là cứ điểm của nghĩa quân Đề Hồng, Ca Thái. Tại đây, nghĩa quân lập xưởng đúc tiền, đúc súng phục vụ cuộc khởi nghĩa. Sự kiện ngày 1/5/1930 đã đánh dấu một giai đoạn mới trong kháng chiến chống Pháp. Hình ảnh lá cờ đỏ búa liềm tung bay trên đỉnh núi Bài Thơ đã cổ vũ tinh thần chiến đấu của các công nhân vùng mỏ đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân Pháp.

Bên cạnh đó, vịnh Hạ Long còn là nơi trung chuyển quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ. Những chuyến tàu không số mang theo đạn dược vào miền Nam xuất phát từ Hạ Long. Đây còn được mệnh danh là đường Hồ Chí Minh trên biển. Những chuyến tàu này góp phần không nhỏ trong thắng lợi vẻ vang của dân tộc ta. Ngoài ra, nơi đây còn chứng kiến lần thất bại đầu tiên của không quân Mỹ vào năm 1964.

Có thể nói, vịnh Hạ Long không chỉ là một danh lam thắng cảnh với nhiều cảnh đẹp. Mà nơi đây còn chính là nơi ghi dấu ấn những chiến tích hào hùng của dân tộc.

GIÁ TRỊ VĂN HÓA CỦA VỊNH HẠ LONG

Vịnh Hạ Long vinh dự được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới 2 lần. Ngoài ra, vịnh Hạ Long còn đem lại rất nhiều giá trị về sinh học, địa chất – địa mạo. Tất cả đã cùng nhau hòa trộn tạo nên một tuyệt tác của thiên nhiên, vịnh Hạ Long.

CÁC DANH HIỆU ĐẠT ĐƯỢC

Vẻ đẹp của vịnh Hạ Long đã được công nhận từ thời xa xưa. Trong “Lộ nhập Vân Đồn”, nhà thơ Nguyễn Trãi gọi nơi đây là “kỳ quan đá dựng giữa trời sao”. Hay vào năm 1486, vua Lê Thánh Tông đã sáng tác bài thơ ca ngợi trong một lần ghé thăm. Baì thơ này sau đó theo lệnh vua được khắc trên vách núi, tạo nên núi Bài Thơ.

Vì thế, từ trước đến nay, vịnh Hạ Long đã gặt hái được rất nhiều danh hiệu cao quý. Sau đây, chúng tôi xin trình bày một số danh hiệu tiêu biểu.

Năm 1962, Bộ Văn hóa-Thông tin xếp hạng vịnh Hạ Long là Di tích danh thắng cấp quốc gia.

Đến ngày 12/08/2009, Chính phủ Việt Nam xếp hạng nơi đây là Di tích quốc gia đặc biệt.

Vào năm 2017, vịnh Hạ Long được trao tặng danh hiệu Khu du lịch hàng đầu Việt Nam 2017.

Trên đây chỉ bao gồm các danh hiệu cấp quốc gia mà vịnh đã đạt được. Tiếp theo đây, chúng tôi tự hào giới thiệu các danh hiệu quốc tế của vịnh Hạ Long.

Như đã trình bày ở trên, vịnh Hạ Long vinh dự được UNESCO công nhận 2 lần. Lần đầu vào ngày 17/12/1994 tại Phuket, Thái Lan và lần 2 vào ngày 2/12/2000 tại Queensland, Úc.

Đặc biệt, vào tháng 7/2003, Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới kết nạp làm thành viên.

Ngày 27/4/2012, tổ chức New Open World trao tặng danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới cho vịnh Hạ Long tại sân Mỹ Đình, Hà Nội.

GIÁ TRỊ SINH HỌC CỦA VỊNH HẠ LONG

Bên cạnh giá trị thẩm mỹ, sự đa dạng sinh học là một điểm không thể bỏ qua ở Hạ Long. Những đảo nhỏ ở Hạ Long là nơi sinh sống của rất nhiều loài chim quý hiếm. Không những thế, thảm thực vật nhiệt đới tại nơi đây cũng vô cùng đặc sắc. Đặc biệt là vườn quốc gia Cát Bà nẳm trên đảo Cát Bà. Ngoài bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp, đây chính là kho dự trữ sinh học khổng lồ. Tiêu biểu nhất phải kể đến vọoc Cát Bà hay vọoc đầu vàng. Đây là loài động vật quý hiếm chỉ còn khoảng độ 60 cá thể trên thế giới.

vinh-ha-long-huy-hung-333

Vịnh Hạ Long là kho dự trữ sinh học khổng lồ mà tiêu biểu là vọoc Cát Bà.

Ngoài ra, chúng ta không thể bỏ qua 2 hệ sinh thái chủ đạo tại vịnh Hạ Long. Đó là hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ. Trong hệ sinh thái biển và ven bờ lại bao gồm hệ sinh thái biển và hệ sinh thái đất ngập nước. Mỗi hệ sinh thái có thảm thực vật và loài động vật đặc trưng.

Nói chung, vịnh Hạ Long là nơi trú ngụ của nhiều loại động thực vật quý hiếm. Có những loài nằm trong sách đỏ Việt Nam đã nguy cấp và sắp nguy cấp. Chính sự đa dạng sinh học này cũng là điểm thu hút khó cưỡng cho các khách du lịch.

GIÁ TRỊ ĐỊA CHẤT – ĐỊA MẠO

Sẽ thật là thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua các giá trị địa chất-địa mạo của vịnh Hạ Long.

Địa chất đá vôi qua hơn 500 triệu năm nay là điểm độc đáo của Hạ Long. Bởi vì cấu trúc địa chất nơi đây xuất thân từ các hoàn cảnh cổ địa lý khác nhau. Thành tạo cổ nhất nằm trên khu vực quần đảo Cô Tô. Lớp trầm tích Ocdovic thượng – Silua hạ này hình thành vào thời Đại Cổ sinh. Tiếp theo là trầm tích Đevon hạ – trung (sau kỷ Silua) ở đảo Trà Bản, Ngọc Vừng… Ngoài ra còn có các lớp trầm tích Neogen, Paleogen hình thành vào đầu Đại Tân sinh. Đây cũng là thời kỳ mà biển Đông bắt đầu hình thành. Và cuối cùng là lớp trầm tích hình thành vào Kỷ Nhân sinh, thời điểm hình thành vịnh. Đó là các trầm tích Pleitoxen thượng và trầm tích Holoxen.

Bên cạnh vẻ đẹp của các đảo đá, giá trị địa mạo ở Hạ Long còn nhiều hơn thế nữa. Tổng thể vùng vịnh tạo nên bức tranh chuyển tiếp hài hòa giữa phần lục địa và phần biển đảo. Đứng từ đảo Đầu Người nhìn vào, các dãy núi ven bờ nối tiếp nhau, nhấp nhô như hình ảnh một con rồng đang hạ xuống vùng vịnh. Ngoài ra, màu xanh nước biển kết hợp với màu xanh thảm thực vật khiến vẻ đẹp thêm mỹ miều. Giá trị thứ hai phải nhắc đến chính là yếu tố địa hình. Lúc thì đảo núi, lúc thì biển sâu, lúc thì các hang động. Và cuối cùng là các loại hình hang động ở Hạ Long bao gồm hang cổ và hang trẻ.

CÁC ĐỊA DANH NỔI TIẾNG Ở HẠ LONG

Dưới bàn tay của tạo hóa, nhiều hòn đảo của Hạ Long mang nhiều hình dáng đặc sắc. Tiêu biểu có thể kể đến hòn Trống Mái, hòn Con Cóc, hòn Đỉnh Hương…

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến hòn Trống Mái. Tên gọi của hòn đã nói lên tất cả. Khách du lịch ngỡ như đang chiêm ngưỡng 2 con gà khổng lồ đang giương cánh đá nhau trên biển. Hình ảnh hòn Trống Mái được in rất nhiều trong các sách du lịch về Hạ Long. Đây cũng là hình ảnh quen thuộc và in đậm nhất trong tâm trí của mỗi người.

da-my-nghe-huy-hung-334

Hòn Trống Mái là biểu tượng của vịnh Hạ Long.

Tiếp theo chúng ta hãy cùng đến khám phá hòn Đỉnh Hương. Chắc hẳn nhiều người đã nhận ra hình ảnh hòn Đỉnh Hương được in trên tờ tiền 200 000 đồng. Nhờ sự bào mòn của nước biển cũng như gió biển, hòn Đỉnh Hương mang nét đẹp độc đáo. Với dáng vẻ bề thế, hòn như hình ảnh chiếc lư hương được đặt trên bốn phiến đá mảnh mai. Hình ảnh chiếc lư hương khổng lồ giữa biển khơi mang đến sự thiêng liêng cho Hạ Long. Chiếc lư như để cúng tế trời đất, thể hiện lòng biết ơn đến mẹ rồng năm xưa.

Và cuối cùng, bài viết sẽ dẫn dắt độc giả đến với hòn Con Cóc. Không biết vô tình hay hữu ý, thiên nhiên đã điêu khắc nên hình ảnh chú cóc đang ngồi đợi mưa rơi giữa biển trời mênh mông. Người dân Việt Nam chúng ta không ai là không khỏi liên tưởng đến sự tích Cậu Ông trời.

CHÚT LỜI TÂM SỰ

Đá vôi là một trong những loại đá được sử dụng nhiều nhất trong các công trình. Dưới tác động của thiên nhiên, những hình dáng đặc sắc dần được hình thành. Với những hòn đảo đá vôi tuyệt đẹp, vịnh Hạ Long thật xứng là tuyệt tác của thiên nhiên.

da-my-nghe-huy-hung-335

Hòn Đỉnh Hương như hình ảnh chiếc lư hương được đặt trên bốn phiến đá mảnh mai.

Thiên nhiên và tạo hóa luôn mang đến cho con người những vẻ đẹp hùng vĩ. Mẹ thiên nhiên luôn là người thầy vĩ đại nhất giúp các nghệ nhân không ngừng phát triển bản thân. Cơ sở đá trắng Huy Hùng Đà Nẵng chúng tôi luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thợ điêu khắc nơi đây trau dồi kiến thức và hoàn thiện bản thân. Vì thế, các mẫu mã tại xưởng vô cùng phong phú và độc đáo.

Quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi được cung cấp thông tin mới nhất về các mặt hàng sản phẩm.

CTA-DA-MY-NGHE-FINAL

Call Now