Top 7 loại đá quý hiếm và đắt giá nhất trên thế giới

Chắc hẳn nhắc đến đá quý, không ít người lại nghĩ ngay đến kim cương. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều loại đá mang giá trọ còn đắt hơn cả kim cương. Hầu hết, những loại đá quý hiếm là các biến thế hiếm hoi của những loại đá quý phổ biến như Ruby và Sapphire. Nhưng bên cạnh đó, cũng có một số loại đá quý mà bản thân chúng rất quý hiếm. Đến nỗi mà chỉ với các biến thể có chất lượng bất kỳ, không cần tiêu chuẩn gì thì chúng cũng được liệt vào dạng đá quý hiếm bậc nhất. Và những viên đá này rất được giới sưu tập đá quý ưa chuộng và khao khát.

NGỌC MẮT MÈO ĐEN (BLACK OPAL) – VIÊN ĐÁ QUÝ CHỈ CÓ Ở ÚC

NGUỒN GỐC VÀ QUAN NIỆM TÂM LINH VỀ NGỌC MẮT MÈO ĐEN

Úc gần như là vùng đất nắm giữ 100% nguồn cung ứng ngọc mắt mèo của thế giới. Giá trị của loại đá quý này có thể được xác định cùng với các yếu tố khác ngoài sự hiếm có. Đó là độ sáng, màu sắc, độ bóng, độ trong, và thậm chí là cả những khiếm khuyết tự nhiên. Ngoài ra, cách một viên ngọc mắt mèo được cắt và đánh bóng cũng làm ảnh hưởng đến giá trị tổng thể của chúng. Sau khi tất cả các yếu tố trên được chuyên gia cân nhắc. Kích thước carat của ngọc mắt mèo sau đó sẽ cộng vào để làm tròn lên giá thành chính thức.

Theo truyền thuyết của một bộ tộc thổ dân Úc, Đấng tạo hóa hiện xuống từ thiên đường trên cầu vồng. Và mang đến thông điệp hòa bình cho toàn nhân loại. Những viên đá gần nơi Ngài đặt chân trên mặt đất bỗng nhiên trở nên sống động và bắt đầu tỏa ánh lấp lánh. Nên đây được coi là sự sinh ra của các viên đá Opal ngày nay.

Các viên đá Opal được coi là kích thích sự độc đáo và tính sáng tạo. Opal là đá xốp vì vậy nó có tính chất hấp thụ cao. Với khả năng thẩm thấu, chúng có thể tiếp nhận ý nghĩ và cảm giác của người đeo.

TỔNG QUAN VỀ NGỌC MẮT MÈO ĐEN

So với Opal trắng và Opal lửa thì Opal đen chính là loại đắt tiền hơn cả. Bởi ngọc mắt mèo đen hội tụ đầy đủ các màu sắc. Opal đen được đánh giá cao bởi các tông màu rất mạnh mẽ trên nền màu đen huyền bí. Chúng có khả năng tán xạ ánh sáng tạo ra những vạch màu quang phổ lấp lánh. Từ đó hiển thị ra các màu sắc sống động và mãnh liệt. Vàng, xanh lam và xanh lục là những màu thường thấy qua hiệu ứng lấp lánh. Trong khi màu tím violet, các màu đỏ rực lửa và cam là những màu giá trị nhất và khan hiếm của những màu sắc Opal. Điều này khiến cho Opal đen được coi là loại Opal có giá trị nhất.

da-quy-huy-hung-587

Opal đen được đánh giá cao bởi các tông màu rất mạnh mẽ trên nền màu đen huyền bí.

Ngọc Opal đen có chứa các vết tích của oxide sắt và các thành tố carbon. Những thành phần không có trong các loại Opal thông thường. Những thành tố này kết với nhau và tạo nên những nét tiêu biểu, độc đáo chỉ có trong ngọc mắt mèo đen.

Ngoài ra, loại đá này cũng chứa thành phần nước ít hơn các loại đá mắt mèo khác. Vì vậy nên các viên ngọc mắt mèo đen này hạn chế việc bị rạn nứt. Đối với Opal, sự hiện diện của vân rạn có thể làm cho mẫu đá trở nên mất giá trị. Vân rạn do quá trình ngọc Opal bị khô và hệ quả gây ra vết nứt và vết rạn nổi lên bề mặt.

NGỌC LỤC BẢO ĐỎ (RED BERYL EMERALD)

Trong các loại đá quý trên thế giới thì ngọc lục bảo đỏ có thể coi là loại quý hiếm nhất. Các nhà khoa học đã ước tính tỉ lệ cứ tìm thấy 150000 viên kim cương thì mới có thể tìm được duy nhất một viên ngọc lục bảo đỏ. Ngọc lục bảo có màu đỏ được biết đến đầu tiên vào năm 1904. Đặc biệt, viên đá này chỉ tìm thấy ở một vài điểm như dãy hạt Beaver, tiểu bang Utah, Thomas vùng núi Wah Wah,…

da-quy-huy-hung-588

Người ta cho rằng viên ngọc lục bảo đỏ này với một lượng mangan có trong tinh thể giúp tái tạo tế bào.

Đây là một loại ngọc bích quý hiếm có màu đỏ. Chúng được kết tinh và hình thành trong những điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Đó là nơi có áp suất vô cùng thấp và nhiệt độ cực kỳ cao. Thường là tại các khe nứt có chứa magma trên núi lửa. Ở những nơi này, viên Beryl đỏ được tìm thấy trong khoáng Rhyolite. Đó cũng chính là lý do khiến Emerald – Ngọc lục bảo màu đỏ trở nên vô cùng đắt giá và quý hiếm.

Người ta cho rằng viên ngọc lục bảo đỏ này với một lượng mangan có trong tinh thể giúp tái tạo tế bào. Và có thể giúp giảm cân bằng cách kiểm soát các acid béo bằng cách hỗ trợ sự hình thành các tế bào máu mới. Bên cạnh đó, Beryl đỏ có khả năng thoát ra một nguồn năng lượng mạnh mẽ. Làm tăng khả năng sáng tạo, đưa ra nhiều ý tưởng mới cho người đeo chúng. Đồng thời, chúng còn mang đến sự tự tin, lòng dũng cảm và ý chí kiên định.

ĐÁ QUÝ GRANDIDIERITE

Grandidierite được phát hiện đầu tiên tại vùng nam Madagascar vào năm 1902. Viên đá này được đặt theo tên của nhà tự nhiên học người Pháp Alfred Grandidier (1836 – 1912). Đây là một loại đá vô cùng quý hiếm. Đây là một borosilicate aluminium Mg – Fe cực nhỏ hiếm hoi.

Kể từ khi phát hiện Grandidierite lần đầu tiên, các mẫu Grandidierite đã được tìm thấy chỉ trong một vài địa điểm trên khắp thế giới. Bao gồm Malawi, Namibia và Sri Lanka. Tuy nhiên, các mẫu đá chất lượng vẫn chủ yếu đến từ Madagascar.

da-my-nghe-huy-hung-589

Thành phần màu xanh lam trong viên đá Grandidierite tăng tùy theo hàm lượng Fe.

Viên đá này là một khoáng chất xanh lục ngả màu xanh lam. Thành phần màu xanh lam tăng tùy theo hàm lượng Fe. Tuy nhiên, chúng lại có thể đổi từ xanh lam qua xanh lục và chuyển sang trắng. Đến nay khi mở rộng khai thác thì các nhà khoa học nhận thấy rằng, Grandidierite còn xuất hiện ở Sri Lanka, Na Uy. Nhưng trữ lượng tại các mỏ đá này khá ít.

VIÊN ĐÁ QUÝ PAINITE

Viên đá quý Painite đã được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1950 tại lãnh thổ Myanmar. Loại đá này được đặt theo tên của Arthur C.D. Pain – người tìm ra nó vào thập niên 50 thế kỷ trước. Vẻ đẹp của viên đá bắt mắt từ hai tinh thể có nhiều mặt. Chúng chuyển đổi màu liên tục từ đỏ sang nâu, từ nâu sang cam – đỏ rất huyễn hoặc.

huy-hung-590

Painite có thể chuyển đổi màu liên tục từ đỏ sang nâu, từ nâu sang cam – đỏ rất huyễn hoặc.

Panite là một khoáng chất có tính chất rất cứng và cực kì hiếm. Chúng đạt độ cứng 8 trên thang độ cứng Mohs. Trên thế giới chỉ có khoảng 25 mẫu khoáng vật này được tìm thấy. Nhưng chỉ số ít những viên đá này được cắt mài facet.

Thành phần hóa học của Panite bao gồm zirconium, boron, canxi và nhôm. Cùng một lượng ít của vanadi và crom. Một số kim loại thường bị lẫn vào khoáng chất này khiến chúng đổi màu. Đặc biệt là Fe làm cho khoáng vật nào có màu nâu đỏ giống màu của Topaz. Loại đá này có từ màu hồng đậm đến nâu nhưng sẽ có màu sắc khác nhau khi nhìn từ những góc độ khác nhau.

NGỌC HỒNG LỰU LAM (BLUE GARNET)

NGUỒN GỐC VÀ SỰ HÌNH THÀNH CỦA NGỌC HỒNG LỰU

Trong lịch sử ngành khoáng vật và ngọc học thì Garnet được cho là viên đá có lịch sử lâu đời nhất. Những nhà khảo cổ học đã tìm thấy một chiếc vòng hạt trang sức được làm từ đá Garnet ở Ai Cập. Chiếc vòng hạt này đã có niên đại hơn 5000 năm tuổi.

Trong thời La Mã cổ đại, những viên đá Garnet được dùng để chế tác thành mặt con dấu. Phục vụ cho công tác chứng thực các tài liệu quan trọng tại đây. Đá Garnet được các thầy tế Do Thái cổ dùng để chạm trổ trong các bản khắc quan tài. Hay trong thời Trung cổ, các chiến binh thường mang những chiếc khiên có gắn đá Garnet. Điều này làm tăng thêm lòng quả cảm, mang theo may mắn để bảo vệ chiến binh trong trận chiến.

Vào thế kỷ 18, 19 Garnet là một loại phục sức phổ biến ở châu Âu. Bên cạnh đó, chúng được một số đội quân châu Á cho vào đạn nhằm tăng tính sát thương.

Cái tên Garnet bắt nguồn từ tiếng La tinh Granatum – có nghĩa là “thạch lựu”. Tại Việt Nam thường được gọi là ngọc hồng lựu. Ngọc hồng lựu được hình thành do sự tiếp xúc trao đổi giữa các đá Magma acid với Carbonat ở nhiệt độ cao trong nhiều loại đá khác nhau, chủ yếu là đá biến chất. Theo tín ngưỡng của người Trung Hoa, những người sinh vào tháng 1 hoặc tuổi Tý nên đeo đá Garnet để cầu may. Chúng sẽ bảo vệ chủ nhân khỏi những điều xui xẻo và đem đến sự bình yên và hạnh phúc.

GIỚI THIỆU VIÊN NGỌC HỒNG LỰU LAM QUÝ HIẾM

Vào thời xa xưa, những viên đá ngọc hồng lựu – Garnet được xem như một vật may mắn làm bùa hộ mệnh. Ngọc hồng lựu sở hữu rất nhiều gam màu khác nhau từ cam, đỏ, vàng, cho đến các tông màu xanh, tím, nâu và đen… Nhưng xanh lam là màu sắc được yêu thích nhất bởi sự sang trọng và quý hiếm của chúng.

huy-hung-591

Garnet được xem như một vật may mắn làm bùa hộ mệnh.

Ngọc hồng lựu lam khi đặt ở vị trí ngược sáng sẽ biến đổi màu sắc. Khi đang từ lục biến thành lam nếu thực hiện vào ban ngày. Và nếu được soi dưới ánh sáng đèn dây tóc thì chúng sẽ chuyển đổi sang màu tím tía.

KIM CƯƠNG ĐỎ – LOẠI ĐÁ QUÝ HIẾM CÓ PHẨM CHẤT TỐT NHẤT

Từ lâu, kim cương đã được xem là viên đá quý giá nhất. Chúng ta đã quá quen thuộc với những mẫu dây chuyền, những chiếc nhẫn đắt tiền làm từ kim cương. Tuy kim cương bình thường đá mang tính quý hiếm. Thì viên kim cương đỏ lại là viên đá quý hơn gấp nhiều lần kim cương bình thường. Không chỉ là loại đá quý hiếm, kim cương đỏ còn có phẩm chất tốt nhất.

da-quy-huy-hung-592

Kim cương đỏ là viên đá quý hơn gấp nhiều lần kim cương bình thường.

Trên thực tế, viên kim cương đỏ Moussaieff Diamond được biết đến là viên kim cương có kích cỡ lớn nhất là 5,11 carat. Và người ta đã giải thích được lý do cấu thành nên sắc đỏ của những viên kim cương quý hiếm này. Chính là bởi những khiếm khuyết rất nhỏ bên trong mạng tinh thể.

Về trữ lượng, kim cương đỏ chiếm một số lượng vô cùng khiêm tốn. Ước tính trên thế giới có chưa tới 20 viên kim cương đỏ. Trong đó, đa phần là những viên kim cương mang màu đỏ tía hoặc màu đỏ pha trộn với màu sắc khác. Những viên kim cương sở hữu sắc đỏ tinh khiết được nhận định là vô cùng hiếm.

NGỌC BÍCH ĐỔI MÀU (JADEITE)

Giữ ngôi vương trong các loại đá quý nhiều năm chính là ngọc bích đổi màu – Jadeite. Ngọc bích đổi màu hay còn gọi là Phỉ Thúy. Đó là một khoáng chất pyroxen thường có màu như màu táo xanh, xanh ngọc lục bảo, xanh tỏi tây hoặc xanh nhạt.

Tương truyền, Từ Hy Thái Hậu trước cũng có một viên đá quý này. Là loại đá mà bà vô cùng yêu thích và si mê chúng. Khác với cẩm thạch (Jade), ngọc bích đổi màu (Jadeite) vẫn được xem là loại bảo thạch kỳ bí, hiếm có và đắt tiền nhất còn tồn tại cho tới ngày nay. Viên đá nào có màu sắc càng sống động và khả năng đổi màu thì càng đắt. Ngọc bích đổi màu mang màu sắc sống động, biến đổi liên tục. Chính vì vậy mà viên đá này được xếp vào loại vô cùng quý hiếm.

da-quy-huy-hung-593

Jadeite vẫn được xem là loại bảo thạch kỳ bí, hiếm có và đắt tiền nhất còn tồn tại cho tới ngày nay.

Những viên jadeite có chất lượng tốt nhất được tìm thấy ở Myanmar. Trong đó, các viên có chất lượng thấp hơn rải rác ở Guatemala, Nga, Nhật Bản và California.

Viên ngọc Jadeite đắt tiền nhất đã được đem bán đấu giá tại nhà đấu giá Christies vào năm 1997. Và trị giá của chuỗi vòng cổ này có giá lên tới € 6,866,000. Đó là một chuỗi vòng cổ mang tên Doubly Fortunate. Chúng được kết từ 27 viên đá quý giá này với đường kính khoảng 5mm.

Call Now