Stonehenge – Bí ẩn lâu đời thách thức các nhà khoa học

Một trong 7 kỳ quan thế giới thời Trung cổ. Một bí ẩn còn gây tranh cãi trong giới khoa học. Địa danh du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Anh Quốc. Không nơi nào khác chính là Stonehenge. Điều gì đã khiến nó trở nên đặc biệt như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

GIỚI THIỆU VỀ STONEHENGE

Stonehenge là một vòng tròn đá bí ẩn nằm ở Salisbury Plain, cách 13km về phía bắc của Salisbury, Anh. Ít người biết được rằng các khối đá này không được xây dựng cùng một thời điểm. Các nhà khảo cổ học đã xác định được 6 giai đoạn hình thành Stonehenge. Đó là từ năm 3000 đến năm 1520 trước Công nguyên. Đây là thời điểm chuyển giao của thời kỳ đồ đá mới sang thời kỳ đồ đồng.

Địa danh này nổi tiếng cũng bởi cách sắp xếp kỳ lạ của các khối đá. Các khối đá được xếp thành vòng tròn cùng cách sắp đặt kiểu lanh tô. Chưa kể, một điều khác gây tò mò không kém chính là việc vận chuyển đá xanh cách đó 160-240km. Nguồn gốc của tên gọi này bắt nguồn từ tiếng Saxon stanhengen, có nghĩa là đá treo hay giá treo. Vào năm 1986, Stonehenge được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

stonehenge-huy-hung-351

Stonehenge là một vòng tròn đá bí ẩn nằm ở Salisbury Plain, Anh.

Những gì chúng ta thấy ngày nay không phải là phiên bản trọn vẹn của Stonehenge. Nhiều khối đá sa thạch và đá xanh bị phá hủy hoặc lấy mất theo thời gian. Vùng đất xung quanh khu di tích này bị phá hoại nghiêm trọng từ thế kỷ XVI. Lý do bởi vì việc di dời đá cũng như đào xới đất. Ngoài ra, công tước Buckingham Gearge Villiers đã tiến hành tìm kiếm châu báu ở đây vào năm 1620. Điều này để lại hố đất lớn, sâu ở giữa vòng tròn. Chỉ đến năm 1874-1877, Flinders Petrie mới đề ra phương án khai thác Stonehenge một cách đúng đắn.

CÁC GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH STONEHENGE

Trước khi Stonehenge ra đời, đây đã là một địa điểm đặc biệt với người nguyên thủy. Vào thời kỳ đồ đá trung, các thợ săn đã đào đất tại khu vực này và dựng nên những cột thông. Đây là tiền đề của Stonehenge sau này. Hành động người tiền sử xây dựng một di tích là rất bất thường. Không một công trình nào tương tự được ghi nhận ở Tây Bắc châu Âu vào thời gian tương tự. Trong thời kỳ đồ đá mới, ít nhất 17 ngôi mộ xuất hiện trong bán kính 5km. Qua đến thời kỳ đồ đồng, vùng đất này đã có hơn 1000 ngôi mộ.

GIAI ĐOẠN 1: NĂM 3000-2935 TRƯỚC CÔNG NGUYÊN

Phần cổ nhất của Stonehenge được xây dựng vào năm 3000-2935 trước Công nguyên. Đây là một vòng tròn khép kính với đường kính hơn 100m bao gồm 56 hố. Những hố này có tên gọi là Aubrey Holes, đặt tên theo người phát hiện John Aubrey vào năm 1666. Sừng hươu, xương động vật được tìm thấy tại nơi đây đã có tuổi đời từ cả thế kỷ trước. Vành đai này có 2 lối vào. Lối vào chính ở phía Đông Bắc và lối vào hẹp hơn ở phía Nam.

Lúc đầu người ta tin rằng Aubrey Holes có trụ đỡ bằng gỗ. Những cuộc khai quật sau này chứng minh được nó được chế tác từ đá xanh của xứ Wales. Tro cốt người được phát hiện bên trong và xung quanh các hố cũng như khu vực lân cận. Phần lớn, các hài cột này là của người đàn ông trưởng thành. Những mảnh xương vụn chưa được hỏa thiêu hết cũng được tìm thấy rải rác xung quanh Stonehenge. Aubrey Holes là nghĩa địa lớn nhất tại Anh vào thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Vòng tròn đá xanh nhỏ có đường kính 10m thường được biết đến dưới tên gọi là Bluestonehenge. Vành đai đá này được xây dựng trên bờ sông Avon cách Aubrey Holes hơn 1,6km. Tổng cộng có 25 phiến đá xanh có nguồn gốc từ xứ Wales. Người ta tin rằng những phiến đá này được dùng để hỏa thiêu hoặc lóc thịt khỏi xác chết. Bluestonehenge sau này được dỡ bỏ và đem đến Stonehenge.

GIAI ĐOẠN 2: NĂM 2640-2480 TRƯỚC CÔNG NGUYÊN

Vào khoảng năm 2500 trước Công nguyên, những khối đá sa thạch được chuyển đến từ vùng Avebury. Các khối đá này được mài nhẵn mịn rồi xếp thành hình móng ngựa phía trong vành đai đá. Lối kiến trúc trilithon với 2 tảng đá dựng đứng đỡ một tảng đá nằm ngang vô cùng đặc trưng. Tổng cổng có 5 trilithon, trong đó trilithon nằm ở trung tâm là lớn nhất. Chu vi của vành đá sa thạch này nằm vào khoảng 300 bước chân. Các khớp nối vô cùng hoàn hảo, vừa khít, được chế tác hoàn toàn từ búa đá. Đa số các phiến đá sa thạch này nặng 25 tấn và cao 5,5m. Hai phiến đá của trilithon lớn nhất lần lượt cao 9m và 32m, nặng hơn 45 tấn.

stonehenge-huy-hung-352

Lối kiến trúc trilithon với 2 tảng đá dựng đứng đỡ một tảng đá nằm ngang vô cùng đặc trưng.

Các phiến đá xanh được xếp thành hình vòng cung đôi. Các nhà khoa học tin rằng vòng cung đá xanh này là một phần của vòng tròn đá sa thạch. Mỗi khối đá xanh nặng khoảng 4 tấn và cao trên 2m. Như đã trình bày ở trên, có thể đây là đá xanh từ Bluestonehenge được chuyển đến đây. Sự di chuyển đá xanh có thể là tại thời kỳ này hoặc trễ hơn một chút.

Có bốn trụ đá sa thạch được sắp xếp theo hình chữ nhật. Hiện nay, chỉ còn 2 trụ là tồn tại. Các trụ đá được sắp xếp trùng với trục của trilithon trung tâm và vòng cung đá xanh. Hai trụ mất sau này được tìm thấy ở gò đất phía Bắc và gò đất phía Nam.

GIAI ĐOẠN 3: NĂM 2470-2280 TRƯỚC CÔNG NGUYÊN

Nghiên cứu phóng xạ đã chỉ ra rằng rãnh nối từ sông Avon đến Stonehenge được đào trong khoảng thời gian từ năm 2470-2280 trước Công nguyên. Con đường này có thể được dùng để vận chuyển đá xanh từ Aubrey Holes đến Stonehenge. Vòng đá này có đường kính cỡ 30m và được tạo nên sau khi đá xanh được di dời. Tổng độ dài vòng đá này cỡ 3km với độ rộng thay đổi từ 18 đến 35m. 500m đầu của vòng đá này hướng về đường hạ chí và đông chí.

Ngoài ra, nằm giữa vòng tròn phía Nam và sông Avon là Durrington Walls cũng được hoàn thành vào cùng khoảng thời gian này. Điều đặc biệt ở đây chính là Durrington Walls trùng với đường hạ chí. Trong khi đó, vòng tròn phía Nam lại ứng với đông chí. Điều này gợi ý mối liên hệ của Stonehenge và Durrington Walls trong phức hợp tại sông Avon.

GIAI ĐOẠN 4, 5, 6: NĂM 2280-1520 TRƯỚC CÔNG NGUYÊN

Giai đoạn 4 của Stonehenge diễn ra vào năm 2280 đến năm 2030 trước Công nguyên. Khoảng thời gian này diễn ra sự sắp xếp lại đá xanh. Các khối đá xanh được xếp thành hình tròn va hình bầu dục nằm bên trong.

Từ năm 2030 đến năm 11750 trước Công nguyên chính là giai đoạn thứ 5 của Stonehenge. Đây là thời điểm xuất hiện vòng tròn hố bên ngoài vòng đá sa thạch, gọi là Z Holes.

stonehenge-huy-hung-353

Sơ đồ vị trí các thành phần của Stonehenge.

Vòng tròn hố thứ hai, Y Holes, được hình thành vào năm 1640 đến năm 1520 trước Công nguyên. Và đó cũng chính là giai đoạn thứ 6 của Stonehenge.

BÍ ẨN XUNG QUANH STONEHENGE

Sự xuất hiện và tồn tại của Stonehenge đã là một bí ẩn với các nhà khoa học. Ai đã xây dựng nên Stonehenge? Và việc đó có mục đích gì? Đã có rất nhiều giả thuyết được đặt ra nhưng cũng chẳng có câu trả lời xác đáng nào. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo các giả thuyết đã được đưa ra cho vấn đề này.

GIẢ THUYẾT VỀ BẪY THÚ

Nhà khảo cổ Clive Waddington đã đưa ra giả định về công dụng của các vòng đá bên ngoài. Theo ông, người tiền sử xây dựng nơi này để lùa gia súc vào khi các nghi lễ diễn ra. Sự tồn tại của hàng rào và cổng đá tại Couplang Henge đã có trước Stonehenge 800 năm. Điều này đã giúp làm vững chắc hơn giả thuyết của Waddington. Theo thời gian, công dụng này dần biến mất và chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh đơn thuần.

GIẢ THUYẾT VỀ NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH

Một số ý kiến cho rẳng Stonehenge được xây dựng bời người ngoài hành tinh. Hoặc ít nhất cũng phải có sự giúp sức của một thế lực ngoài vũ trụ. Bởi vì, việc vận chuyển những khối đá cao 4m, rộng 2m, năng hơn 20 000kg là điều bất khả thi. Vì vậy có rất nhiều câu chuyện đồn đại về sự liên quan của người ngoài hành tinh. Thậm chí, có nhiều người cho rằng người tiền sử đã tôn thờ người ngoài hành tinh và xem như thánh thần bởi quyền năng của họ.

Ngoài ra, các sắp xếp của các phiến đá ở Stonehenge hoàn toàn không phải ngẫu nhiên. Dường như sự sắp xếp này có chủ đích về mặt toán học.

Không những thế, khu vực này đã từng ghi nhận về sự xuất hiện của UFO. Chính vì vậy, nhiều người còn cho rằng nơi đây cũng chính là chỗ đáp xuống của UFO thời xưa.

GIẢ THUYẾT VỀ NƠI CHỮA BỆNH

Giáo sư Tim Darvill và giáo sư Geoffrey Wainwright đề xuất liệu Stonehenge có phải là nơi để trị bệnh. Sở dĩ có ý kiến như vậy cũng là vì dấu tích của nhiều ngôi mộ được tìm thấy quanh đây. Việc khai quật các ngôi mộ cho thấy dấu hiệu của những người bị bệnh hay bị thương nặng. Xét nghiệm ADN chỉ ra rằng hơn nửa số người này không xuất thân từ Stonehenge. Với những bằng chứng kể trên, giả thuyết đây là địa điểm điều trị ra đời. Ngoài ra, còn bí ẩn khác xung quanh việc nhiều mảnh đá xanh bị lóc ra. Để giái thích điều này, giáo sư Wainright đã đưa ra luận điểm. Đó là, những người sắp chết lóc mảnh đá mang theo bên mình như bùa hộ mệnh.

Tuy nhiên, chính giáo sư Darvill cũng thừa nhận những bằng chúng này không xóa bỏ được những quan điểm khác về mục đích xây dựng Stonehenge. Nơi này cũng có thể từng là ngôi đền hoặc là nơi chữa bệnh.

GIẢ THUYẾT VỀ KHU VỰC QUAN SÁT THIÊN VĂN HỌC

Với thứ tự sắp xếp đá kỳ lạ, Stonehenge còn được tin là nơi dùng để quan sát thiên văn học. Những phiến đá đứng có thể được dùng để đánh dấu sự dịch chuyển quỹ đạo các ngôi sao. Hoặc cũng có thể, nơi đây được dùng để quan sát các vì tinh tú trên bầu trời. Không những thế, như đã trình bày ở trên, vành đá trùng với đường đông chí. Vì thế, khách du lịch trên thế giới thường đến đây vào dịp hạ chí và đông chí để ngắm nhìn quang cảnh tuyệt đẹp.

GIẢ THUYẾT VỀ NƠI TẬP TRUNG

Khu vực lân cận Stonehenge tập hợp rất nhiều ngôi mộ. Chính vì điều này mà giáo sư Mike Parker đưa ra giả thuyết đây là nghĩa địa của người xưa. Ngoài ra, gần đây, giáo sư Parker còn đưa ra một giả thuyết khác. Có thể đây cũng là nơi tập hợp người từ các bộ lạc trên các hòn đảo khác nhau lại. Bởi vì, các hòn đảo từ Orkney đến bờ biển phía Nam đều có chung kiểu nhà, đồ gốm và các vật dụng khác. Không những thế, đá ở Stonehenge lại có nguồn gốc từ miền Tây xứ Wales xa xôi. Những dẫn chứng trên càng làm vững chắc giả thuyết về nơi tập trung của giáo sư Parker.

KẾT LUẬN

Dù đã có nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng vẫn chưa có lời giải cuối cùng về nguồn gốc Stonehenge. Đây mãi là địa điểm cuốn hút khách du lịch bởi những bí ẩn tồn tại quanh nó. Chỉ có một điều chắc chắc rằng vật dụng đá gắn liền với sự phát triển của nhân loại.

da-my-nghe-huy-hung-284

Vật dụng đá luôn gắn liền với sự phát triển của nhân loại như các mẫu tượng Công giáo thể hiện đức tin của bản thân.

Cho đến ngày nay, dù nhiều chất liệu khác ra đời nhưng sản phẩm đá vẫn không mất đi vị thế bản thân. Để thờ cúng thì có các mẫu tượng đá Công giáo, tượng Phật đá… Còn nếu chỉ với mục đích duy nhất là trang trí thì có vô số sản phẩm khác. Quý khách dễ dàng tìm thấy các cơ sở chế tác đá mỹ nghệ dọc theo chiều dài đất nước. Việc sở hữu vật dụng đá không còn quá khó khăn.

Để được tư vấn kỹ hơn về các mặt hàng đá hiện nay, hãy liên hệ ngay với Huy Hùng để sở hữu sản phẩm chất lượng.

CTA-DA-MY-NGHE-FINAL

THƯ VIỆN MẪU

KHÁCH HÀNG

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 13
  • Hôm qua: 112
  • Tổng lượt truy cập: 47820

Call Now