Núi Rushmore – Địa danh độc đáo của xứ sở cờ hoa

Điêu khắc đá là loại hình nghệ thuật phổ biến trên thế giới. Các công trình hoành tráng từ xưa đến nay đa phần đều được chế tác từ đá. Một địa điểm nổi tiếng mà mọi người đều biết đến phải nói đến núi Rushmore. Bài viết sau đây sẽ dẫn dắt quý vị đi tham quan địa danh nổi tiếng này.

GIỚI THIỆU VỀ NÚI RUSHMORE

THÔNG TIN CƠ BẢN

Khu tưởng niệm núi Rushmore nằm trong thuộc vùng Black Hills, tiểu bang South Dakota, Hoa Kỳ. Núi nằm cách 40km về phía Tây Nam so với thành phố Rapid, 16km về phía Đông Bắc Custer.

Núi Rushmore là tác phẩm điêu khắc đá đặc sắc với khuôn mặt 4 ngài tổng thống của Hoa Kỳ. Lần lượt từ trái sang phải: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Rooservelt và Abraham Lincoln. Mỗi khuôn mặt cao khoảng 18m và được khắc vào bề mặt phía Đông Nam của núi Rushmore. Khu tưởng niệm được thiết kế và năm 1925 và bắt đầu thi công vào năm 1927. Tổng diện tích khu tưởng niệm rộng khoảng 5km2.

nui-rush-more-huy-hung-336

Núi Rushmore là tác phẩm điêu khắc đá đặc sắc với khuôn mặt 4 ngài tổng thống của Hoa Kỳ.

Ngọn núi có chiều cao vào tầm khoảng 1 745m và được đổi tên vào năm 1885. Ban đầu, ngọn núi có tên Lakota Sioux với ý nghĩa là Sáu vị cha già. Đến năm 1885, ngọn núi được đặt theo tên vị luật sư lỗi lạc Charles E. Rushmore. Mục đích ban đầu của dự án này là nhằm kích thích du lịch tại nơi đây. Hiện nay, đây đã trở thành một địa danh thu hút du khách với khoảng 2 triệu lượt ghé thăm/năm.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Doane Robinson được mệnh danh là Cha đẻ của núi Rushmore. Ban đầu, sáng kiến của ông nhằm thu hút khách du lịch đến với bang South Dakota. Ông liên hệ với Gutzon Borglum, thợ điêu khắc đá đang chế tác ở bang Georgia. Và ông chính là người xác định núi Rushmore là địa điểm hoàn hảo để tưởng niệm. Tất cả là nhờ những ưu điểm nổi bật của núi. Ưu điểm đầu tiên phải kể đến độ cao lý tưởng so với các khu vực xung quanh. Tiếp theo, đây là núi đá granite mang đến độ bền lâu theo thời gian. Và cuối cùng chính là vách núi hướng về phía Đông Nam được ánh sáng Mặt Trời chiếu rọi.

Công cuộc vận động gây quỹ liên bang được xúc tiến vào năm 1925 với tổng số tiền $250 000. Vào ngày 4/10/1927, công việc điêu khắc đá chính thức được khởi công. Quá trình bao gồm cả công việc loại bỏ khối đá granite và dần dần tạo hình núi đá. Tổng cộng đến 450 000 tấn đá granite cần phải được phá bỏ. Với số lượng lớn cùng độ cứng như vậy, việc loại bỏ bằng búa như thông thường là không thể. Vì thế, bắt buộc phải dùng đến thuốc nổ đế thực hiện công việc nặng nhọc này. Kết quả là 90% số đá granite được loại bỏ nhờ đến thuốc nổ. Công cuộc điêu khắc gian khổ này huy động đến 400 nhân công nam lẫn nữ.

TRANH CÃI XUNG QUANH NÚI RUSHMORE

Như đã giới thiệu ở phần trên, ban đầu núi mang tên Lakota Sioux. Bởi vì, ngọn núi này thuộc về thổ dân Sioux trong hàng ngàn năm nay.

Như bao dân tộc thiểu số khác, thổ dân Sioux có cuộc sống du mục, không cố định. Tuy nhiên vào thế kỷ XVIII-XIX, thổ dân Sioux đã xãy ra nhiều tranh chấp với người da trắng. Hiệp ước Fort Laramie vào năm 1868 đã quy định vùng Black Hills thuộc sở hữu của các bộ tộc. Tuy nhiên, với sự phát hiện mỏ vàng nơi đây đã đẩy đến cuộc tranh chấp gay gắt. Các thổ dân bị ép rời khỏi mảnh đất của mình. Và đến năm 1884, núi Lakota Siuox chính thức bị xóa sổ và đổi tên thành Rushmore. Cuộc chiến pháp lý xung quanh mảnh đất này vẫn còn tiếp diễn cho đến hiện nay.

Việc xây dựng núi Rushmore gây tranh cãi lớn cũng bởi liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc. Nhiều người tin rằng việc xâm chiếm vùng đất nhằm mục đích chiếm lĩnh lục địa Bắc Mỹ. Đây cũng là giai đoạn đất đai người bản địa châu Mỹ bị người da trắng xâm chiếm rất nhiều. Thậm chí, chính ông Gutzon Borglum cũng là người theo học thuyết cho rằng Người da trắng ưu việt.

TIỂU SỬ 4 VỊ TỔNG THỐNG

Vậy tại sao 4 vị tổng thống này lại được chọn điêu khắc trên đỉnh núi? Sau đây là các lý do khiến Borglum quyết định lựa chọn các vị này.

nui-rushmore-huy-hung-337

Lý do lựa chọn 4 vị tổng thống được ghi rõ trước công trình.

Không ai là không biết đến vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ chính là George Washington. Tác giả đứng đằng sau sự thành công của Bản tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ chính là Thomas Jefferson. Theodore Roosevelt là người có công giúp nên công nghiệp nước Mỹ phát triển rực rỡ đầu thế kỷ XX. Và Abraham Lincoln là người có công giúp thống nhất đất nước sau cuộc nội chiến.

Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu một các tóm tắt tiểu sử của 4 vị tổng thống tiêu biểu này.

GEORGE WASHINGTON

George Washington là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa giành lại độc lập cho Hoa Kỳ. Ông còn được biết đến dưới tên gọi thân thương Người cha của đất nước Hoa Kỳ. Ông đồng thời cũng chính là vị tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ngoài ra, ông còn là người đặt nền móng cho nền dân chủ sau này.

Washington sinh vào năm 1732 và mất vào năm 1799. Ông tại vị tổng thống trong khoảng thời gian 9 năm từ năm 1789 đến năm 1797. Công lao to lớn của ông luôn được người dân Hoa Kỳ biết ơn. Vì thế, tên ông được đặt cho tên bang, rất nhiều con đường, thị trấn và trường đại học.

THOMAS JEFFERSON

Thomas Jefferson sinh năm 1743 và mất năm 1826. Ông là người viết ra Bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ. Đây là tác phẩm truyền cảm hứng cho nền dân chủ toàn thế giới. Ngoài ra, tài năng ông được công nhận trong nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến như triết học, chính trị, nông nghiệp, âm nhạc, nghệ thuật, văn học, kiến trúc…

Ông đồng thời cũng là vị tổng thống thứ 3 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ông tại vị từ năm 1801 đến năm 1809. Trong khoàng thời gian làm tổng thống, ông đã có công giúp lãnh thổ nước Mỹ mở rộng gấp đôi. Năm 1803, ông đã mua lại Lousiana từ tay Pháp, góp mặt vào danh sách 50 tiểu bang hiện nay.

THEODORE ROOSEVELT

Đây là vị tổng thổng thứ 26 của nước Mỹ. Ông sinh năm 1858 và qua đời vào năm 1919. Ông là người dẫn dắt và phát triển nền kinh tế nước Mỹ phát triển vượt bậc. Không những thế ông còn là người đàm phán trong việc xây dựng kênh Panama. Kênh Panama chính là con đường quan trọng nối liền Đại Tây Dương với Thái Bình Dương. Ngoài ra ông còn được biết đến là người có niềm tin mãnh liệt và những việc mình làm. Ông là vị tổng thống giúp chấm dứt chế độ độc quyền và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Theodore Roosevelt thuộc đảng Cộng Hòa. Ông đắc cử tổng thống vào năm 1901 và tại vị đến năm 1909. Ngoài ra, có một sự thật thú vị về Theodore Rooservelt. Người anh em họ hàng xa của ông chính là tổng thống Franklin Roosevelt. Và ông cũng là bác của Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt – vơ tộng thống Franklin Roosevelt.

ABRAHAM LINCOLN

Và cuối cùng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln. Ông sinh năm 1809 và bị sát hại vào năm 1865. Khoảng thời gian ông giữ chức tổng thống là từ năm 1861 đến bị sát hại vào tháng 4/1865. Thành tựu lớn nhất của ông phải kể đến công lao xóa bỏ chế độ nô lệ ở miền Nam nước Mỹ. Đây là tiền đề giúp thống nhất 2 miền nước Mỹ sau cuộc Nội chiến.

Trong suốt quá trình ngắn ngủi khi còn sống, ông được biết đến là người đấu tranh không ngừng nghỉ cho quyền lợi của giai cấp nô lệ và người dân da đen. Điều này đã trở thành cho những người theo chù nghĩa phân biệt chủng tộc âm mưu sát hại ông. Bài diễn thuyết vận động quyền bầu cử cho người da đen đã dẫn đến quyết định ám hại ông. Vào ngày 14/4/1865, tổng thống Lincoln bị bắn vào đầu. Mặc dù đã được đưa ngay đến bệnh viện nhưng vị trí vết đạn nằm ngay chỗ hiểm. Sau 9 giờ hôn mê, tổng thống Lincoln từ trần vào 1 giờ 22 phút sáng ngày 15/4 theo giờ địa phương.

NHỮNG BÍ MÂT VỀ NGỌN NÚI RUSHMORE

Hiện nay, chúng ta chỉ được chứng kiến gương mặt 4 vị tổng thống tiêu biểu của Hoa Kỳ. Nhưng thực chất, ý định ban đầu cũng như những bí mật ẩn sâu vẫn chưa được biết đến. Phần này của bài viết sẽ nói qua những sự thật thú vị xung quanh ngọn núi Rushmore này.

THIẾT KẾ GỐC CỦA NÚI RUSHMORE

Ban đầu, ông Doane Robinson có ý định chọn ngọn núi khác để thực hiện mục đích. Tuy nhiên, ông Borglum đã quyết định lựa chọn núi Rushmore bởi chất lượng nguồn đá nổi trội.

Khuôn mặt 4 vị tổng thống không phải là ý tưởng ban đầu của thiết kế. Ông Robinson dự định điêu khắc về các vị anh hùng của miền viễn Tây nước Mỹ. Như Lewis và Clark, Red Cloud và Buffalo Bill Cody. Tuy nhiên, Borglum nhận thấy rằng việc tôn vinh các vị tổng thống sẽ thu hút du lịch nhiều hơn. Và nhờ thế, chúng ta có địa danh độc đáo như ngày nay.

Trong các bản phác thảo gốc, Borglum dự định sẽ mô phỏng từ đầu đến eo các vị. Tuy nhiên, vấn đề ngân sách chỉ cho phép hoàn thành được khuôn mặt. Ngoài ra, trong quá trình thi công, Borglum phải linh hoạt thay đổi vị trí tượng Jefferson. Lúc ban đầu, khuôn mặt Thomas Jefferson được điêu khắc bên phải mặt George Washington. Tuy nhiên, địa chất đá bên đây lại toàn là thạch anh, không đảm bảo độ cứng yêu cầu. Vì thế sau 18 tháng, ông quyết định loại bỏ phần mặt đã chế tác và điêu khắc bên ngược lại.

nui-rushmore-huy-hung-338

Trong các bản phác thảo gốc, Borglum dự định sẽ mô phỏng từ đầu đến eo các vị.

Sự thật ít người biết đến chính là khuôn mặt bà Susan B. Anthony suýt được điêu khắc trên đây. Năm 1937, ngay sau khi hoàn thành đầu Lincoln đã có một đề xuất về vấn đề này. Tuy nhiên, ngân sách hạn hẹp chỉ đủ kinh phí cho 4 vị tổng thống như kế hoạch ban đầu.

CĂN PHÒNG BÍ MẬT BÊN TRONG NÚI RUSHMORE

Với tham vọng lớn của mình, Borglum dự định xây dựng một căn phòng lưu trữ rộng lớn. Căn phòng này sẽ lưu trữ những tài liệu quan trọng, thành tựu nghệ thuật và khoa học nổi bật. Mục đích của căn phòng này nhằm để lưu lại thế hệ sau về sự vĩ đại của nước Mỹ.

da-my-nghe-huy-hung-339

Những tài liệu quan trọng, thành tựu nghệ thuật và khoa học nổi bật sẽ được lưu trữ trong căn phòng này.

Căn phòng được thiết kế với quy mô lớn với lối vào bằng cửa kính rộng khoảng 6,1m. Phía trên là biểu tượng chim ưng bằng đồng của nước Mỹ. Cầu thang dẫn vào căn phòng cao 244m được làm hoàn toàn bằng đá granite ở phía sau núi. Ý tưởng và sự đầu tư trang trí căn phòng này là rất tốn kém. Vì thế, Quốc Hội chỉ thông qua việc điêu khắc gương mặt 4 vị tổng thống.

Sự kiện nhà điêu khắc chính Borglum qua đời và Mỹ tham gia Thế chiến II đã thay đổi tất cả. Công cuộc xây dựng trên núi Rushmore bị hoãn vô thời hạn. Đường hầm dẫn vào căn phòng là phần duy nhất được hoàn thành. Về sau, con gái của Borglum là bà Mary Ellis Borglum rất hứng thú với ý tưởng của cha mình. Bà vận động gây quỹ được $250 000 giúp cho việc xây dựng mái vòm cho lối đi. 16 tấm panel bằng sứ cũng được thực hiện với vài tấm bảng ghi lý do lựa chọn những vị tổng thống này. Và đó là những gì mà căn phòng bí mật được hoàn thành.

LỜI NHẮN

Với quy mô và sự độc đáo, núi Rushmore đã trở thành điểm đến cuốn hút nhiều khách du lịch. Có thể nói, việc núi đá vững bền đến hiện tại một phần cũng nhờ đến đá granite. Từ lâu, đá granite đã nổi tiếng với độ cứng cao của mình. Vì vậy, việc chế tác đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian cũng như nhân lực. Tuy nhiên, công sức và tiền của bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng.

da-my-nghe-huy-hung-558

Để tượng niệm các anh hùng dân tộc, nhiều địa phương đặt mua tượng đá danh nhân.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách. Nhờ đó, tầm quy mô và tâm huyết để thực hiện một tác phẩm điêu khắc đá là rất lớn. Không chỉ ở nước ngoài, ngay tại Việt Nam, việc tưởng niệm các anh hùng dân tộc luôn được coi trọng. Các địa phương không ngừng đặt hàng tượng đá danh nhân để tôn vinh công lao của thế hệ đi trước.

Hãy liên hệ ngay với cơ sở Huy Hùng để được tư vấn rõ ràng nhất về các sản phẩm đá tại nơi đây.

CTA-DA-MY-NGHE-FINAL

Call Now