Những tuyệt tác điêu khắc tượng đá nổi tiếng trên thế giới

Trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, các bức tượng đá luôn đóng vai trò quan trọng. Trong đó, các mẩu truyện thần thoại và tín ngưỡng luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ sĩ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các nhà điêu khắc nổi tiếng trên thế giới cũng như những tuyệt tác họ để lại cho hậu thế.

GIỚI THIỆU CÁC NHÀ ĐIÊU KHẮC TƯỢNG ĐÁ TIÊU BIỂU

MICHELANGELO

Sẽ thật là một thiếu sót lớn nếu bài viết không đề cập đến nhà điêu khắc tài hòa Michelangelo. Ông tên đầy đủ là Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni, sinh vào ngày 6/3/1475 và mất vào ngày 18/2/1564. Mặc dù sinh ra tại Cộng hòa Florence nhưng ông lại mất khi đang sinh sống tại Rome.

Michelangelo là một họa sĩ, kiến trúc sư, nhà thơ và nghệ nhân điêu khắc nổi tiếng của Ý. Những tác phẩm của ông tạo nên sức ảnh hưởng chưa từng có giúp định hình nghệ thuật phương Tây. Ông được xem là nghệ sĩ vĩ đại nhất trong thời đại của mình. Và cho đến ngày nay, ông vẫn luôn là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại. Các tác phẩm của ông ở mọi lĩnh vực đều nằm trong danh sách những tác phẩm nổi tiếng nhất.

my-nghe-huy-hung-343

Bức tranh trên trần nhà nguyện Sistine – một tác phẩm của Michelangelo.

Ít người biết được rằng thực chất ông là một họa sĩ trước khi học điêu khắc đá. Michelangelo là nhà điêu khắc đá tiêu biểu nhất trong thời đại Phục Hưng. Tài năng và niềm đam mê hội họa của ông đã được bộc lộ ngay từ bé. Bước ngoặt đến với ông vào năm 1489 đến năm 1492 khi ông theo học điêu khắc cổ điển. Ông được tạo mọi điều kiện học tập và tiếp thu các kiến thức mới. Hai bức tượng nổi tiếng nhất của ông phải kể đến tượng Pieta và tượng David. Trong đó, tượng Pieta được thực hiện khi ông chỉ mới 25 tuổi và hoàn thành trong chưa đầy một năm.

GIAN BERNINI

Ở phần tiếp theo, bài viết muốn giới thiệu đến độc giả một nhà điêu khắc ở thế kỷ XVII. Ông là người đã sáng tác ra phong cách điêu khắc hoàn toàn mới và độc đáo. Tác phẩm của ông từng gây tiếng vang lớn và làm chấn động giới học giả ở Rome. Đó chính là Gian Lorenzo Bernini. Ông sinh vào ngày 7/12/1598 tại Naples và mất vào ngày 28/11/1680 tại Rome. Gian Bernini được xem là nhà điêu khắc vĩ đại nhất ở thế kỷ XVII. Đồng thời, ông cũng còn là một kiến trúc sư vô cùng tài ba.

Ông là người đã sáng tác ra phong cách điêu khắc Baroque và phát triển nó rực rỡ. Khi nhắc đến phong cách này, mọi người đều nghĩ ngay đến Gian Bernini. Tương tự như Michelangelo, Bernini là một chuyên gia điêu khắc đá cẩm thạch. Ông từng phát biểu: “Đá cẩm thạch trắng cũng như một con người, nó có màu sắc, tâm hồn và cuộc sống.”. Tầm nhìn và phong cách tiến bộ của ông đã góp phần định hình điêu khắc châu Âu ngày nay.

Bernini chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các bức tượng cẩm thạch cổ đại ở Hy Lạp và Roma. Ngoài ra, ông còn nghiên cứu rất kỹ về phong cách thời Phục Hưng mà điển hình là Michelangelo. Một số tác phẩm nổi tiếng có thể kể đến như tượng Apollo và Daphne, tượng David và tượng Khoảnh khắc đê mê của Thánh Teresa. Các tác phẩm này đều được thực hiện trên đá cẩm thạch. Kỹ thuật của ông điêu luyện với những đường nét tinh tế, thanh tú thường chỉ thấy ở tượng đồng.

ANTONIO CANOVA

Tiếp theo, bài viết sẽ đưa quý vị quay trở về cuối thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XIX. Đây là khoảng thời gian mà Canova được tôn vinh là nhà điêu khắc Tân cổ điển vĩ đại nhất.

Antonio Canova sinh vào ngày 1/11/1757 và mất vào ngày 13/10/1822 tại Venice, Ý. Ông cùng với họa sĩ Jacques Louis David được ghi nhận là người đã thổi luồng gió mới vào phong cách cổ điển thời xưa. Ngoài ra, ông còn nổi tiếng với kỹ thuật điêu khắc thượng thừa, sống động như người thật.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình điêu khắc, không khó để ông bộc lộ tài năng từ sớm. Ngay từ năm 1774, ông đã thành lập xưởng chế tác tượng đá riêng của bản thân. Sau đó, đến năm 1779, ông quyết định rời Venice, du lịch và học tập tại miền Nam nước Ý. Và cuối cùng vào năm 1781, ông sinh sống tại Rome và đi theo phong cách Tân cổ điển.

Phong cách của ông chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điêu khắc cổ Hy Lạp và Roma. Trong đó, đối tượng điêu khắc được ông chọn lựa thường là nhân vật trong câu chuyện thần thoại.

Tuy nhiên, cuối thế kỷ XIX, các tác phẩm của Canova bị đánh giá là lạnh lùng và sao chép tác phẩm cổ đại. Những chỉ trích nhằm vào tác phẩm của ông thắng thế trong thế kỷ XX. Gần đây, nhiều nghiên cứu về quá trình của phong cách Tân cổ điển được thực hiện. Vì thế, danh tiếng và sự cộng nhận về tài năng của Canova đang dần được khôi phục.

CÁC TÁC PHẨM ĐIÊU KHẮC NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

TƯỢNG ĐÁ DAVID (MICHELANGELO)

Khi nói về các tác phẩm điêu khắc của Michelangelo, ta không thể bỏ qua tượng David. Đến tận thời điểm hiện tại, tượng David vẫn luôn cuốn hút hàng triệu người chiêm ngưỡng. Trái với truyền thống thông thường, Michelangelo miêu tả hình tượng của David ngay trước trận chiến thay vì sau thắng lợi.

Bức tượng được hoàn thành vào năm 1504 với chiều cao hơn 5m được chế tác hoàn toàn từ một khối đá cẩm thạch trắng. Ban đầu, bức tượng được khởi công vào năm 1464 bởi Agostino di Duccio. Sau đó được Antonio Rossellino tiếp tục vào năm 1475. Tuy nhiên, cả 2 người đều bỏ dở bởi những vết nứt và sự không hoàn hảo của khối đá. Vì thế, đến năm 1501, Michelangelo được mời về để hoàn thành tác phẩm.

my-nghe-huy-hung-343

Trái với truyền thống thông thường, Michelangelo miêu tả hình tượng của David ngay trước trận chiến thay vì sau thắng lợi.

David hiện lên với dáng vẻ tập trung cao độ. Anh đứng thoải mái nhưng vô cùng cảnh giác. Chiếc ná được vắt trên vai dễ thấy thể hiện trí tuệ đã quyết định thắng lợi. Hình tượng David thể hiện lòng tin tuyệt đối và bản thân và sự tập trung cao độ. Đây là 2 yếu tố thể hiện sự “hoàn hảo” trong thời kỳ Phục Hưng. Ánh mắt chàng vô cùng cảnh giác, những đường gân tay nổi rõ thể hiện sự căng thẳng. Tất cả các chi tiết đều được khắc họa tỉ mỉ. Tỷ lệ đầu và tay phải được phóng đại với ý nghĩa sâu xa. Đầu tượng to tượng trưng cho sự tập trung cao độ. Cánh tay phải to mô phỏng biệt danh “tay khỏe” của David.

TƯỢNG  ĐÁ APOLLO AND DAPHNE (GIAN BERNINI)

Một trong những bức tượng đặc sắc nhất của nghệ thuật Baroque chính là tượng Apollo and Daphne. Đây là tác phẩm của cha đẻ nghệ thuật này, Gian Bernini.

Tác phẩm lấy cảm hứng từ câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp. Thần Apollo say mê cuồng nhiệt sắc đẹp của nàng Daphne. Trong khi đó, Daphne đã được hiến dâng cho nữ thần Diana, cam kết giữ gìn trinh tiết suốt đời. Vì thế, khi thần Apollo theo đuổi, nàng bỏ chạy một cách tuyệt vọng. Khi Apollo gần bắt kịp, nàng cầu cứu vị thần ở dòng sông xin biến nàng thành cây nguyệt quế. Bức tượng khắc họa lại khoảnh khắc đau lòng ấy.

da-my-nghe-huy-hung-344

Một trong những bức tượng đặc sắc nhất của nghệ thuật Baroque chính là tượng Apollo and Daphne của Bernini.

Tác phẩm của Bernini đã phá bỏ truyền thống của nghệ thuật Phục Hưng. Theo đó, ông dẫn dắt người xem đi theo hướng cánh tay đang nắm lấy eo Daphne của Apollo. Thoạt nhìn, Daphne như một cô gái với làn da trắng trẻo. Tuy nhiên, chỉ khi đi vòng quanh tượng, chúng ta mới thấy được quá trình biến chuyển của Daphne. Mái tóc và cánh tay vươn cao của nàng đang dần biến thành lá cây. Phần thân nơi bị Apollo chạm vào đang trở thành vỏ cây. Bàn chân trái của nàng đã biến thành rễ ăn sâu xuống lòng đất. Ánh mắt nàng kinh hoàng và tuyệt vọng. Hình ảnh hiện lên như một câu chuyện sinh động với những cảm xúc và hành động chân thật. Điều này đã chứng minh tài nghệ điêu khắc đá cẩm thạch của Bernini.

TƯỢNG PSYCHE REVIVED BY CUPID’S KISS (ANTONIO CANOVA)

Bức tượng đá cẩm thạch này được chế tác vào năm 1787 bởi Antonio Canova. Đây là tác phẩm tiêu biếu nhất cho phong cách Tân cổ điển vào thế kỷ XVIII. Điều thú vị ở bức tượng này nằm ở việc không có một góc nhìn cụ thể nào cho nó. Các nhà phê bình lẫn người xem phải đi vòng quanh bức tượng để cảm nhận hết ý nghĩa.

Cảm hứng được dựa vào một câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp. Nàng Psyche được thần Venus giao nhiệm vụ đem lo nước thần từ Địa ngục lên cho thần. Điều kiện tiên quyết là nàng không được mở nắp lọ. Tuy nhiên, bản tính tò mò của nàng đã chiến thắng. Khoảnh khắc nàng mở lọ nước thần cũng chính là lúc nàng bất tỉnh. Thần Cupid đến và giải cứu nàng bằng một nụ hôn. Đây cũng là hình ảnh mà bức tượng khắc họa.

da-my-nghe-huy-hung-345

Tượng Psyche Revived By Cupid’s Kiss được Canova chế tác từ đá cẩm thạch.

Bức tượng thể hiện xuất sắc tài nghệ và kỹ thuật điêu luyện điêu khắc đá cẩm thạch của Canova. Tác phẩm khắc họa rõ nét sự đối lập giữa làn da mịn màng với các yếu tố khác. Tấm vải vắt ngang thân dưới Psyche nhấn mạnh sự khác biệt giữa họa tiết của da và vải vóc. Những đường cong, gợn sóng miêu tả chân thực mái tóc. Cùng những chi tiết lông vũ đã vẽ nên đôi cánh rất thật của thần Cupid. Họa tiết gồ ghề tạo nên phiến đá nơi hai nhân vật chính tựa vào. Tất cả đã hiện lên thật rõ ràng và chân thật qua đôi tay tài hoa của Canova.

LỜI BÌNH

Qua bài viết, chắc hẳn chúng ta không khỏi trầm trồ trước tài năng của thế hệ đi trước. Họ đã góp phần giúp định hình nền nghệ thuật điêu khắc phương Tây sau này. Các tác phẩm của họ vẫn luôn là niềm cảm hứng sáng tác cho các nghệ nhân đi sau. Ngoài ra, các bức tượng đá ấy còn là nguồn tài liệu tham khảo quý báu cho chúng ta. Gắn liền với mỗi tác phẩm đặc sắc ấy là một thời kỳ lịch sử quan trọng. Từng giai đoạn phát triển của nghệ thuật phương Tây đều được lưu dấu rõ nét trên các tác phẩm.

da-my-nghe-huy-hung-233

Các nhà hàng, khách sạn lớn thường trưng bày tượng đá 12 vị thần Hy Lạp để thể hiện đẳng cấp.

Một điều dễ nhận thấy là phần lớn các bức tượng thời xưa đều được lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp. Đây là một kho tàng ý tưởng với những mẩu chuyện sinh động nhưng không kém phần kỳ bí. Không những thế, thần thoại Hy Lạp còn vươn xa ra ngoài lãnh thổ, nổi tiếng khắp thế giới. Các vị thần hiện lên vô cùng oai nghiêm nhưng không kém phần dũng mãnh. Vì thế, các nhà hàng, khách sạn lớn thường trưng bày tượng đá 12 vị thần Hy Lạp để thể hiện đẳng cấp cũng như tăng sự bề thế cho không gian.

Nếu bạn đang cần tìm địa điểm bán và chế tác tượng đá thần Hy Lạp thì cơ sở Huy Hùng là một gợi ý cho bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được thông tin chính xác nhất về các ưu đãi mới nhất.

CTA-DA-MY-NGHE-FINAL

Call Now