Kim tự tháp Ai Cập – công trình huyền bí của người Ai Cập cổ đại

Trong số những công trình tiêu biểu của thế giới cổ đại, kim tự tháp chính là công trình chứa nhiều bí mật bậc nhất. Tính đến năm 2008, có tổng cộng tất cả 138 kim tự tháp Ai Cập đã được khám phá. Hầu hết, các kim tự tháp này đóng vai trò là lăng mộ cho các Pharaoh và hoàng hậu. Và trong hai thời kỳ Cổ vương quốc và Trung vương quốc. Tính đến nay, các kim tự tháp đã được xây dựng tới hơn 5000 năm trước.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ KIM TỰ THÁP AI CẬP

TỔNG QUAN

Kim tự tháp theo chữ Hán có nghĩa là tháp hình chữ kim. Đây là một công trình hình chóp có đấy là hình vuông, bốn mặt bên hình tam giác đều. Các kim tự tháp Ai Cập vĩ đại này được xây dựng bằng gạch và đá.

Hình dạng của kim tự tháp Ai Cập được cho là tượng trưng cho mô đất nguyên thủy. Bởi người Ai Cập tin là từ đó Trái Đất được tạo ra, cũng giống như những tia nắng mặt trời chiếu xuống. Đỉnh kim tự tháp được người Ai Cập cổ đại dùng vàng chụp lên. Bề mặt bên ngoài của các kim tự tháp được lát bằng đá vôi trắng đánh bóng. Tạo nên một vẻ ngoài lộng lẫy khi quan sát từ xa. Đặc biệt, khi phản chiếu ánh sáng, các kim tự tháp có thể được nhìn thấy từ mặt trăng.

kim-tu-thap-ai-cap-huy-hung-602

Hầu hết, các kim tự tháp này đóng vai trò là lăng mộ cho các Pharaoh và hoàng hậu.

Ngày nay, nhiều tấm đá đã bị lấy đi để sử dụng vào mục đích khác. Hoặc đã rơi mất trong lịch sử hàng nghìn năm của kim tự tháp.

Trung bình 1 kim tự tháp mất khoảng 200 năm để có thế hoàn thành. Điều này có nghĩa là phải mất 2 – 3 đời Pharaoh mới có thể hoàn thành được công trình. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều kim tự tháp được xây dựng trong cùng một thời điểm. Các công trình kim tự tháp ngày nay được công nhận là 1 trong 7 kỳ quan thế giới thời cổ đại.

Ý NGHĨA CỦA KIM TỰ THÁP

Tất cả các kim tự tháp Ai Cập đều được xây trên tả ngạn sông Nile, nơi mặt trời lặn. Chúng được xem là có liên quan tới thế giới của người chết trong thần thoại Ai Cập. Cách đặt tên của các kim tự tháp cũng có liên hệ tới ánh sáng mặt trời. Chẳng hạn như kim tự tháp Cong tại Dahshur có tên là kim tự tháp tỏa sáng ở phía Nam. Còn kim tự tháp Senwosret ở el-Lahun có tên là Senwosret đang tỏa sáng.

Người Ai Cập tin rằng vùng tối khi bầu trời về đêm, nơi tất cả các ngôi sao có vẻ như đều xoay nhanh. Đó chính là cánh cổng lên thiên đường. Một trong những lối đi hẹp bắt nguồn từ buồng mai táng hướng thẳng tới trung tâm vùng tối này. Điều này cho thấy các kim tự tháp đã được thiết kế để đưa linh hồn Pharaoh đến nơi các vị thần.

KIM TỰ THÁP AI CẬP ĐÃ ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

KIẾN TRÚC SƯ XÂY DỰNG KIM TỰ THÁP

Một trong số những kim tự tháp Ai Cập đầu tiên được biết đến nằm ở Saqqara, phía tây bắc Memphis. Djoser là kim tự tháp lâu đời nhất. Được xây dựng vào khoảng từ năm 2630 đến năm 2611 TCN ở Vương triều thứ 3. Bao gồm cả khu phức hợp xung quanh kim tự tháp thì đây là công trình do kiến trúc sư Imhotep thiết kế. Đây được xem là những công trình bằng đá nguyên khối cổ nhất thế giới.

Ước tính có khoảng từ vài nghìn, 20 nghìn cho tới 100 nghìn nhân công để xây nên công trình này. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng các kim tự tháp được xây dựng bởi nô lệ và tù nhân. Trên thực tế, rất có thể những người xây dựng kim tự tháp này là những người thợ tay nghề cao và được trả lương.

da-my-nghe-huy-hung-603

Kiến trúc sư Imhotep được người Ai Cập cổ tôn thờ như một vị thần.

Imhotep được xem là người đầu tiên phát minh ra phương pháp chồng các mastaba lên nhau. Từ đó tạo ra một công trình bao gồm các bậc nhỏ dần từ dưới lên. Kết quả là kim tự tháp Djoser được thiết kế để tượng trưng cho một chiếc cầu thang khổng lồ. Nơi mà linh hồn của vị Pharaoh đã mất dùng để bước lên thiên đường. Những thành tựu của Imhotep vĩ đại đến nỗi ông đã được người Ai Cập cổ tôn thờ như một vị thần.

GIAI ĐOẠN XÂY DỰNG

Giai đoạn các công trình kim tự tháp được xây dựng với quy mô lớn nhất. Cũng là lúc chế độ thống trị chuyên chế của các Pharaoh ở mức độ cao nhất. Đây là lúc các kim tự tháp nổi tiếng nhất đã được xây dựng. Theo thời gian, do quyền lực trở nên ít tập trung hơn, khả năng và mong muốn khai thác những tài nguyên để xây dựng trên quy mô lớn cũng giảm đi. Dần dần các kim tự tháp cũng bắt đầu có kích thước nhỏ hơn. Chúng không được xây cầu kỳ như trước, thậm chí cẩu thả.

Kim tự tháp được xây nên bởi các khối đá lớn. Chúng được điêu khắc thành các khối vuông với kích thước giống nhau. Tuy nhiên, câu hỏi làm thế nào để di chuyển và đặt những viên đá khổng lồ này vẫn còn là điều bí ẩn.

Mỗi tảng đá được tạo hình khi di chuyển đến vị trí sau cùng sao cho chúng vừa khít với các tảng đá bên cạnh. Các tảng đá làm vỏ bọc của kim tự tháp lớn được lắp khít đến mức không thể để lọt lưới dao vào khe hở. Người ta dùng chất vữa thạch cao để trám bất cứ khe hở nào. Chúng cũng được sử dụng như dầu bôi trơn giúp cho việc định vị các tảng đá được thuận tiện. Đây là một loại vữa đặc biệt mà cho đến nay vẫn chưa thể xác định được công thức của nó. Dường như các tảng đá đặt ở góc đều được lắp và đẽo gọt. Đến khi bắt đầu thi công mỗi lớp đá để bảo đảm mỗi lớp đá đều gióng thẳng hàng.

KIM TỰ THÁP VÀ CÁC CÔNG TRÌNH VĨ ĐẠI CỦA NGƯỜI AI CẬP CỔ ĐẠI

ĐẠI KIM TỰ THÁP GIZA

Những kim tự tháp nổi tiếng nhất nằm ở Giza, ngoại ô Cairo. Đại kim tự tháp Giza hay còn được gọi là kim tự tháp Khufu. Đại kim tự tháp Giza là một trong những kim tự tháp lớn nhất ở Ai Cập nói riêng và trên thế giới nói chung. Cùng với hai kim tự tháp nhỏ hơn là Khafra và Menkaura. Cả 3 công trình này là một trong bảy kỳ quan thế giới. Và là kỳ quan duy nhất còn tồn tại đến ngày nay.

Giza là công trình quay mặt về đúng điểm cực Bắc của trái đất chuẩn xác nhất. Cả ba kim tự tháp Giza này được xây đúng vị trí của ba ngôi sao lớn nhất trong chòm sao Orion. Trong Ai Cập cổ đại, chòm sao Orion mang nghĩa tượng trưng cho vị thần của sự tái sinh. Đường đi xuống lòng kim tự tháp Giza hướng thẳng tới sao Bắc đẩu. Chòm sao này có tên Alpha Draconis.

kim-tu-thap-ai-cap-huy-hung-604

Cả ba kim tự tháp Giza này được xây đúng vị trí của ba ngôi sao lớn nhất trong chòm sao Orion.

Kim tự tháp Giza đã từng bị phá hủy bởi Al-Aziz. Song do kiến trúc của những tảng đá khổng lồ quá kiên cố nên việc phá hủy đã không thành công. Bởi kim tự tháp này được xây bởi 2.300.000 khối đá. Trong đó, mỗi khối đá có trọng lượng trên 50 tấn nên công trình vô cùng vững chắc.

Chiều cao ban đầu của kim tự tháp này lên tới 146,5m và chiều cao hiện tại đạ bị hao hụt còn 138m. Khufu là công trình kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới trong vòng 3871 năm.

TƯỢNG NHÂN SƯ

Nhân sư là một nhân vật thần thoại có nguồn gốc từ các nhân vật điêu khắc thời Cổ vương quốc và gắn liền với vị thần mặt trời Sekhmet.

Trong tiếng Hy Lạp, từ nhân sư có nghĩa là người bóp cổ. Chính vì vậy, trong quan niệm của họ, nhân sư đại diện cho thế lực nguy hiểm, độc ác. Trái với quan điểm đó, hình tượng nhân sư của người Ai Cập thường có phần đầu là nam giới. Điều này tượng trưng cho sức mạnh và trí tuệ. Các bức tượng nhân sư thường được đặt tại lối vào của các đền thờ, đóng vai trò như người giữ của.

da-my-nghe-huy-hung-605

Nhân sư ở Ai Cập tượng trưng cho sức mạnh và trí tuệ.

Được thể hiện với hình tượng một con sư tử nằm cùng với một cái đầu người. Nhưng thỉnh thoảng có thể là một con sư tử với đầu chim ưng, diều hâu hay cừu. Việc sử dụng đầu của những loài vật khác nhau gắn trên mình sư tử mang ý nghĩa giống nhau. Tuân theo chức vụ thần thánh của thành phố hay khu vực chúng được xây dựng. Hay của loài nào đang chiếm ưu thế trong Đền bách thần Ai Cập ở thời điểm đó.

Bên cạnh kim tự tháp Giza chính là tượng nhân sư lớn nhất thế giới. Đây cũng là bức tượng đá mỹ nghệ nguyên khối lớn nhất thế giới cho đến ngày nay. Khuôn mặt của tượng nhân sư này được cho là điêu khắc theo khuôn mặt của Pharaoh Khafra. Bức tượng nhân sư này còn được gọi với cái tên The Great Sphinx of Giza. Là biểu tượng của đất nước Ai Cập từ thời cổ đại đến thế giới hiện đại.

BÍ ẨN TIẾNG HÁT PHÁT RA TỪ CẶP TƯỢNG ĐÁ MEMNON

Memnon là cặp tượng đá nghệ thuật khổng lổ đã có gần 3400 năm tuổi. Cả hai pho tượng này được xây dựng nên bởi người Ai Cập cổ đại bằng loại đá thạch anh nguyên khối. Chúng đã đứng sừng sững canh gác cổng ngôi đền tưởng niệm Pharaoh Amenhotep III cho đến nay. Bất chấp sự bào mòn của thời gian, cả hai bức tượng đá gần như vẫn còn nguyên vẹn. Bên cạnh đó, Memnon được cho rằng là đại diện của Pharaoh Amenhotep III.

Chiều cao của hai pho tượng khổng lồ này tầm khoảng 18m. Bức tượng được tạc trong tư thế ngồi, hai tay đặt trên đầu gối. Gương mặt được hướng quay về bên phía sông Nile. Tương truyền, hai bức tượng đá Memnon này phát ra những âm thanh nghe như tiếng hát.

kim-tu-thap-ai-cap-huy-hung-606

Cả hai pho tượng khổng lồ này được xây dựng nên bởi người Ai Cập cổ đại bằng đá thạch anh nguyên khối.

Năm 27 TCN đã xảy ra một trận động đất lớn khiến cho bức tượng bị sụp đổ từ phần thắt lưng trở xuống. Thân dưới bị nứt một nửa, tạo ra những khe hở bên dưới. Kề từ lần đó, bức tượng đã bắt đầu phát ra những âm thanh kỳ lạ. Tuy nhiên, theo sách cổ, âm thanh từ bức tượng phát ra giống như tiếng gió. Song có nhiều người lại mô tả chúng như là chuỗi âm thanh của đàn lia hoặc tiếng sáo.

Đến năm 199, Hoàng đế La Mã Septimius Severus đã cho tu sửa hai bức tượng này. Từ đó, những âm thanh phát ra từ tượng đá Memnon đã biến mất. Nhưng nơi đây vẫn thu hút được 1 lượng du khách đến đây tham quan hàng năm.

MỘT SỐ KIM TỰ THÁP KHÁC TRÊN THẾ GIỚI

Ở phía nam Ai Cập, người Nubia cũng xây dựng các kim tự tháp. Họ xây chúng ở các địa điểm xa hơn so với người Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, các kim tự tháp này có kích thước nhỏ hơn. Các kim tự tháp Nubia này được xây với góc dốc lớn hơn các kim tự tháp Ai Cập. Song chúng không phải là các lăng mộ mà là nơi kỷ niệm những vị vua đã chết. Các kim tự tháp vẫn được tiếp tục xây dựng ở Nubia đến tận thập niên 300.

Tại Mexico, các kim tự tháp được coi là những địa điểm cúng tế. Chúng được dùng để giết các nô lệ và hiến tế cho những vị thần quyền uy. Những kim tự tháp này do người Maya cổ đại xây dựng và được xem là địa điểm thiêng liêng để kết nối con người và thần linh.

da-my-nghe-huy-hung-608

Kim tự tháp Kukulkan của người Maya nằm tại bang Yucatán, Mexico.

Ngoài ra còn có một số kim tự tháp đỉnh phẳng ở Trung Quốc. Vua Tần Thủy Hoàng đã được chôn cùng với các tượng binh sĩ bằng đất nung bên dưới một kim tự tháp lớn. Công trình này có vị trí nằm ở ngoài Tây An ngày nay. Trong những thế kỷ tiếp sau, hơn mười vị vua nhà Hán cũng được chôn cất tương tự. Họ cũng được chôn cất bên dưới các công trình xây dựng hình kim tự tháp bằng đất.

THƯ VIỆN MẪU

KHÁCH HÀNG

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 13
  • Hôm qua: 112
  • Tổng lượt truy cập: 47820

Call Now