Khám phá hang đá Long Môn nổi tiếng tại Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước có lãnh thổ rộng lớn nhất thế giới. Cùng với đó, quốc gia này có rất nhiều địa danh, thắng cảnh du lịch đẹp và nổi tiếng. Trong đó, hang đá Long Môn là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan hàng năm. Hang đá Long Môn nằm trên vách núi dựng đứng trên thung lũng Long Môn.

TỔNG QUAN VỀ HANG ĐÁ LONG MÔN

GIỚI THIỆU CHUNG

Long Môn thạch động đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2000. Đây là một công trình nổi bật của sự sáng tạo nghệ thuật của con người. Cụm hang đá Long Môn còn được xem là viện bảo tàng nghệ thuật điêu khắc đá của Trung Quốc.

hang-da-long-mon-huy-hung-579

Hang đá Long Môn là một bằng chứng cho tài năng và sức sáng tạo của người dân Trung Hoa.

Kết hợp cùng sự hoàn hảo của loại hình nghệ thuật và sự gói gọn của văn hóa nhà Đường. Hang đá Long Môn là một trong ba địa điểm điêu khắc cổ đại nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Có thể nói khu di tích khổng lồ này như là một bằng chứng cho tài năng và sức sáng tạo, đổi thay tạo hóa của người Trung Quốc nói riêng và loài người nói chung.

Tên gọi của hang đá này được dịch theo nghĩa là “hang đá cổng rồng”. Tên Long Môn bắt nguồn từ sự giống nhau của hai dãy đồi cản trở dòng chảy của sông Y tới cổng Trung Hoa. Là điển hình đánh dấu lối vào phía nam của Lạc Dương. Kết hợp với phong cảnh hữu tình, non xanh nước biếc, khí hậu dễ chịu của vùng đất nơi đây. Long Môn đã trở thành địa điểm du lịch tự nhiên có rất nhiều lượt khách đổ về.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Trong khoảng thời gian Hoàng đế Bắc Ngụy Hiếu Văn Đế dời đô đến Lạc Dương cũng là lúc hang đá Long Môn bắt đầu được tạc. Tức khoảng từ năm 471 – 477 SCN theo tài liệu xưa ghi lại. Phải mất đến hơn 400 năm sau để tạc xong hang đá này. Công việc này được tiếp tục lần lượt qua các triều đại Đông Ngụy, Tây Ngụy, Bắc Tề, Tùy, Đường, Bắc Tống,…

Phần lớn hang đá Long Môn được xây dựng vào thời nhà Đường (chiếm 60%). Thời Bắc Ngụy được xây khoảng 30% và các thời kỳ còn lại chiếm 10%. Những hang động lớn nhất ở bờ phía tây được ghi nhận là có từ thời Bắc Ngụy, Tùy, Đường. Trong khi các hang đá ở bờ phía đông hoàn toàn được xây dựng ở thời nhà Đường. Tính đến nay, hang đá này đã có hơn 1500 năm lịch sử hình thành.

Trong hang có khoảng 1300 hang nhỏ, 2300 khám hang và hơn 50 tháp Phật với 10 vạn bức tượng Phật bằng đá. Tại đây có chứa 3600 bia đá và cổ vật có lời đề. Vì vậy, nơi đây còn được gọi là “Rừng bia cổ đại” Có rất nhiều hình ảnh, tranh vẽ, phù điêu đá được chạm khắc. Chúng xuất hiện cả bên trong lẫn bên ngoài hang đá vôi nhân tạo của vách đá Hương Sơn và dãy núi Long Môn. Các tác phẩm theo thời gian thể hiện được sự tiến bộ trong phong cách. Ngoài ra còn có nhiều tượng là hình ảnh người phụ nữ và quan lại triều đình.

CÁC ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG TẠI HANG ĐÁ LONG MÔN

Đại bộ phận các động đá này nằm tại hang Đông Sơn và Tây Sơn. Giữa hai ngọn núi này được cắt ngang bởi sông Y. Khoảng trống giữa 2 ngọn núi tạo thành hình của một cánh cổng khổng lồ. Trong đó, hang Cổ Dương, Tân Dương và chùa Phụng Tiên là nổi tiếng nhất với du khách.

Ngoài các hang động với những tượng Phật có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Một số ngôi chùa Phật giáo được xây dựng với không gian mở với phong cảnh tuyệt đẹp nằm trong quần thể này. Điển hình là chùa Phụng Tiên. Tuy nhiên, những công trình này chủ yếu nằm trong đống đổ nát bởi chiến tranh.

HANG CỔ DƯƠNG

Cổ Dương là hang động được tạc sớm nhất trong cả cụm Long Môn thạch động. Hang động Cổ Dương này năm ở vị trí trung tâm của đồi Tây. Nó được tạc theo mệnh lệnh của Bắc Ngụy Hiếu Văn Đế năm 478. Đây là khoảng thời gian sau khi ông đã cho dời kinh độ từ Đại Đồng về Lạc Dương. Mang tính đại diện cho thời Bắc Ngụy (năm 386 – 512). Hang đá Cổ Dương có nội dung phong phú nhất.

Các tượng Phật được điêu khắc cùng 800 chữ khắc thư pháp các tác phẩm thời Bắc Ngụy. Với khoảng 800 chữ khắc này, đây là hang động có chữ khắc nhiều hơn bất cứ hang động nào tại Trung Quốc.

Tại đây có chứa rất nhiều khám Phật. Những khám Phật này phần lớn đều có lời đề, ghi lại họ tên của các tác giả hồi bấy giờ. Cả năm tháng và nguyên nhân của nó cũng được ghi chép cụ thể. Vì vậy, đây được coi là nguồn tài liệu quý giá để nghiên cứu thư pháp và nghệ thuật điêu khắc thời Bắc Ngụy.

Long Môn 12 tác phẩm là cột mốc lịch sử thư pháp Trung Quốc. Phần lớn đều tập trung tại hang đá Cổ Dương này. Nét chữ ngay ngắn và thành thạo kết hợp cùng với khí thế mạnh mẽ, cứng cáp. Thể hiện được nét tinh hoa của nghệ thuật thư cổ Trung Hoa.

HANG TÂN DƯƠNG

Hang Tân Dương là tác phẩm tiêu biểu của thời Bắc Ngụy. Được thi công trong suốt 24 năm mới hoàn thành. Chính vì vậy, hang Tân Dương là hang khắc tạc trong thời gian lâu nhất. Tại đây có ba hang động nhỏ hơn là Tân Dương Bắc, Tân Dương Trung và Tân Dương Nam. Trong đó, nổi bật nhất hang động Tân Dương Nam với các pho tượng Phật.

Bên trong hang đá có 11 bức tượng Phật với kích thước lớn. Trong đó, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là pho tượng chính. Được coi là kiệt tác nghệ thuật điêu khắc đồ đá của thời Bắc Ngụy. Pho tượng được xây dựng vào năm 500 và hoàn thành vào năm 523. Ở trước tượng Phật Thích Ca Mâu Ni còn có hai con sư tử đực khỏe mạnh. Hai đệ tử đứng và hai vị Bồ Tát đứng ở hai bên tượng đá Phật Thích Ca. Nét mặt của những bức tượng này được tạc hết sức đôn hậu và thanh tú.

hang-da-long-mon-huy-hung-580

Các bức tượng Phật đá trong hang Tân Dương được coi là kiệt tác nghệ thuật điêu khắc đồ đá của thời Bắc Ngụy.

Tại hang động này còn có 2 bức phù điêu lớn của đám cưới hoàng gia thời Bắc Ngụy Hiếu Văn Đế. Tuy nhiên chúng đã bị đánh cắp vào giữa những năm 1930. Hiện các bức phù điêu này được trưng bày ở 2 viện bảo tàng của Mỹ. Ngoài ra, ở trong hang còn khắc tạc nhiều pho tượng Phật khác. Như tượng đá Quan Âm và các đệ tử đang lắng nghe kinh Phật. Tất cả tạo nên nét sinh động và đặc sắc cho hang đá này.

CHÙA PHỤNG TIÊN

Năm 675, động chùa Phụng Tiên được hoàn thành trong thời cai trị nhà Đường. Chùa Phụng Tiên là một ngôi chùa lộ thiên. Phụng Tiên là hang đá lớn nhất của cụm hang đá Long Môn. Đây là nơi đại diện cho phong cách nghệ thuật khắc đá của thời nhà Đường.

Diện tích của chùa với chiều rộng và chiều dài đều hơn 30m. Các cụm điêu khắc ở chùa Phụng Tiên tạo nên một chỉnh thể nghệ thuật vô cùng hoàn mỹ. Khi tới đây, không thể nào không nhắc đến bức tượng Phật Lư Sá. Pho tượng Phật này được coi là một kiệt tác nghệ thuật không gì tuyệt hảo hơn. Đây là pho tượng do Hoàng đế Võ Tắc Thiên cho tạc dựng.

da-my-nghe-huy-hung-581

Chùa Phụng Tiên là nơi đại diện cho phong cách nghệ thuật khắc đá của thời nhà Đường.

Tượng Phật Lư Sá (Vairocana) có tổng chiều cao là 17m, đôi tai dài 2m. Thân hình của tượng Phật được khắc đầy đặn, trang nhã và hết sức sinh động. Ánh mắt đầy trí tuệ của Ngài nhìn hướng xuống. Thu hút người chiêm ngưỡng ngước lên, vừa vặn bắt gặp ánh mắt của Ngài. Điều này thu hút không ít du khách với đầy sức hấp dẫn nghệ thuật.

Bên cạnh đó, ở hai bên tượng Phật còn có tượng ngài Ca Diếp, A Nan tôn giả. Cùng với đó là vô số các tượng Bồ Tát Thiên Vương, lực sĩ với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Bức tượng nào cũng sinh động và thần thái, dung mạo từ bi, lột tả được tinh thần Phật đạo.

NỀN PHẬT GIÁO CỔ XƯA TẠI LONG MÔN THẠCH ĐỘNG

Khác với Thiếu Lâm Tự là điển hình cho kiến trúc chùa chiền Phật giáo tại Trung Quốc. Long Môn thạch động chính là hình mẫu của các công trình chạm khắc tượng Phật trên vách núi đá. Hàng nghìn bức tượng Phật đá được chạm khắc vào vách đá dài 1 km dọc theo 2 bờ sông. Hầu hết công việc được thực hiện ở bờ phía tây. Trong khi bờ phía đông có số lượng nhỏ hơn, được dùng làm nơi ở cho các nhà sư.

da-my-nghe-huy-hung-583

Hàng nghìn bức tượng Phật đá được chạm khắc vào vách đá dài 1 km dọc theo 2 bờ sông.

Là một trong 3 hang động nổi tiếng nhất tại Trung Quốc. Cùng với hang Mạc Cao nằm ở tỉnh Cam Túc và hang Vân Cương tại tỉnh Sơn Tây. Hang đá Long Môn đươc coi là kho báu nghệ thuật Phật giáo. Bởi nơi đây có hàng nghìn hang động chứa vô số tượng Phật và chữ khắc.

Hang đá Long Môn là một kỳ quan Phật giáo cổ xưa nổi tiếng trên thế giới. Một trong những điểm thu hút du khách ở nơi đây nhất đó chính là các bức tượng Phật bằng đá. Nghệ thuật tạc khắc hang động Phật giáo tại đây rất độc đáo với hàng vạn tác phẩm. Được công nhận là kiệt tác chạm khắc tiêu biểu cho thời kỳ phát triển rực rỡ của Phật giáo Trung Quốc cổ đại.

CÁC MẪU TƯỢNG PHẬT BẰNG ĐÁ HIỆN NAY TẠI HANG ĐÁ LONG MÔN

Theo số liệu từ viện nghiên cứu, các bức tượng tại đây cao từ 2,5cm đến 17m. Các bức tượng nằm ở trong 2345 hang động và hốc đá. Có hơn 40 ngôi chùa ở Long Môn lưu giữ rất nhiều tài liệu cổ xưa. Những tài liệu này ghi chép về nghệ thuật, âm nhạc, tôn giáo, thư pháp, y học, trang phục và kiến trúc thời đó. Thậm chí còn có những bài thuốc y học có niên đại từ năm 575. Một số phương thuốc vẫn còn được dùng đến ngày nay để chữa trị nhiều loại bệnh.

hang-da-long-mon-huy-hung-582

Những bức tượng Phật bằng đá với kích thước nhỏ nằm trong các hốc đá tại hang đá Long Môn.

Trải qua nhiều lần bị tàn phá trong phong trào chống Phật giáo ở thế kỷ thứ 9. Và sự xâm hại của phương Tây ở thế hệ 19, 20. Nhiều tượng Phật đá tại đây đã bị hủy hoại và mang đi. Hiện có rất nhiều bức tượng xuất hiện ở các viện bảo tàng trên thế giới. Như viện bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (New York, Mỹ), bảo tàng Atkinson (Kansas, Mỹ) và bảo tàng quốc gia Tokyo (Nhật Bản).

Đặc biệt, có nhiều hiện vật quan trọng của Long Môn hiện đang ở trong bảo tàng Nhật Bản. Bởi cuộc chiến trang Trung – Nhật lần thứ hai, người Nhật đã đưa nhiều bức tượng về Nhật Bản. Còn ở phương Tây, các hiện vật chính đã bị các nhà sưu tập cổ vật săn lùng ở đầu thế kỷ 20. Số khác đã bị phá hủy trong Đại Cách mạng Văn hóa vô sản. Cả 2 viện bảo tàng tại Mỹ hiện đang sở hữu 2 bức trang tường thu nhập từ hang đá Long Môn.

Call Now