Giới thiệu tượng Phật đá lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Tượng Lạc Sơn Đại Phật là công trình thể hiện niềm tin mãnh liệt của con người vào Đức Phật. Trải qua hơn 1000 năm nhưng bức tượng vẫn giữ được sự hoàn hảo. Từng đường nét và chi tiết chạm khắc của bức tượng Phật đá này gần như vẫn giữ được nguyên vẹn. Nơi đây từ lâu đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng khắp thế giới.

TỔNG QUAN VỀ TƯỢNG PHẬT ĐÁ LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Tượng Lạc Sơn Đại Phật được tạc vào núi Lăng Vân, nằm đối diện với ngọn núi thiêng Nga Mi. Nằm ở phía đông thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Là nơi giao nhau của ba con sông Mân Giang, Đại Độ và Thanh Y.

Phải mất đến 90 năm, tượng Phật đá này mới hoàn thành. Bức tượng Lạc Sơn Đại Phật này đã có hơn 1300 năm tuổi. Thu hút hàng triệu lượt khách tham quan và du lịch mỗi năm. Điều này đã dần khiến nơi đây trở thành một điểm đến thiêng liêng. Vào đầu năm mới, hàng chục nghìn người dân Trung đổ về đây để tỏ lòng thành kính và cầu nguyện.

tuong-phat-da-huy-hung-560

Tượng Lạc Sơn Đại Phật được tạc vào núi Lăng Vân, Trung Quốc.

Khi công trình này hoàn thành, bức tượng đã được bảo vệ bởi 13 tầng gác làm bằng gỗ lớn. Tuy nhiên, các tầng gác này đã bị phá hủy vào cuối triều đại nhà Minh. Việc này khiến cho bức tượng Lạc Sơn Đại Phật không còn được che chắn.

Qua dòng chảy của thời gian, một số phần nhỏ của tượng Phật bị hư hại. Năm 1963, chính quyền Trung Quốc bắt đầu tiến hành trùng tu bảo vệ bức tượng. Kể từ năm 1982, Lạc Sơn Đại Phật đã được Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đưa vào danh sách các đơn vị văn vật trọng điểm toàn quốc. Năm 1996, UNESCO đã công nhận khu vực núi Nga Mi và khu thắng cảnh tượng Lạc Sơn Đại Phật là Di sản thế giới. Kể từ đó, công việc bảo quản luôn nằm dưới sự giám sát của những chuyên gia UNESCO.

HÌNH TƯỢNG LẠC SƠN ĐẠI PHẬT

Lạc Sơn được cho là nơi Phật giáo được thiết lập đầu tiên ở Trung Hoa vào thế kỷ 1. Đạo Phật được lưu truyền từ Ấn Độ vào Trung Quốc. Và hiện nay, Phật giáo đã trở thành một trong những tôn giáo lớn nhất nước.

Hàng nghìn thợ điêu khắc và công nhân đã nỗ lực để xây dựng nên bức tượng Phật lớn nhất thế giới. Để lại cho hậu thế một tác phẩm nghệ thuật vô giá. Bức tượng Lạc Sơn Đại Phật miêu tả một tu sĩ. Với dáng vẻ mập mạp đang mỉm cười, dáng ngồi bình thản. Hai tay Ngài đặt trên đầu gối, mắt nhìn chăm chú qua sông. Hình tượng của bức tượng được cho là Phật Di Lặc. Biểu tượng cho sự sáng suốt và hạnh phúc.

Việc tôn thờ Phật Di Lặc rất phổ biến vào giữa thế kỷ thứ 4 và thứ 7. Ngày nay, tượng đá Phật Di Lặc vẫn xuất hiện ở nhiều ngôi chùa trên khắp Trung Quốc. Thay vì hình ảnh tượng Phật Di Lặc có bụng lớn và luôn tươi cười ngày nay. Hình tượng Lạc Sơn Đại Phật được chế tác có gương mặt nghiêm trang.

NGUỒN GỐC BỨC TƯỢNG

Mục đích được xây dựng nên bức tượng Phật này là làm cho nước sông dưới chân núi Lăng Vân bớt hung dữ. Tạo sự thuận lợi cho tàu thuyền đi lại trên con sông này. Hạn chế những vụ đắm tàu đã giết chết nhiều người hàng năm.

Vào triều đại nhà Đường, một nhà sư tên là Hải Thông đã quyết định chạm khắc bức tượng này. Vị trí đặt bức tượng khổng lồ là tại nơi hợp lưu của ba con sông trên. Với hy vọng bức tượng sẽ xoa dịu các vị thần sông, cứu sống nhiều sinh mệnh của người dân địa phương.

Để thực hiện được công trình này, nhà sư Hải Thông đã đi gây quỹ trong 20 năm. Tuy nhiên, theo truyền thuyết, một số quan chức chính quyền muốn chiếm đoạt số tiền này. Song nhà sư tuyên bố họ có thể lấy đi con mắt của ông chứ không thể cướp đi số tiền. Cuối cùng, khi nguồn tài trợ cho công trình bị đe dọa. Ông đã tự khoét mắt để bày tỏ lòng mộ đạo và sự ngay thẳng của mình. Điều này đã giúp ông bảo toàn được khoản tiền quyên góp.

Dự án bắt đầu được thực hiện vào năm 713 sau Công nguyên. Đáng tiếc là khi dự án mới hoàn thành được một nửa thì nhà sư đã qua đời. Cả hai đệ tử của ông đã tiếp tục xây dựng công trình tâm huyết này. Và bức tượng Phật đã hoàn thiện vào năm 803 sau Công nguyên.

Kể từ khi xây xong tượng Phật, dòng nước sông hung dữ trở nên hiền hòa và an toàn hơn.

ĐẶC ĐIỂM CỦA TƯỢNG PHẬT ĐÁ KHỔNG LỒ

Toàn bộ bức tượng được chế tác bằng đá ngoại trừ đôi tai. Đôi tai của Ngài được chế tác từ gỗ, sau đó được dán và phủ lại bằng đất sét. Mái tóc của tượng Lạc Sơn Đại Phật bao gồm 1021 lọn tóc xoắn ốc. Chúng được các nghệ nhân chế tác đặc biệt xếp cạnh nhau một cách tỉ mỉ và cẩn thận.

Với chiều cao ngang bằng cả tòa nhà mười tầng, khoảng 71m. Nếu tượng trong tư thế đứng thẳng thì theo ước tính sẽ cao tương đương tượng Nữ thần Tự do của Mỹ. Riêng phần đầu bức tượng đã cao 15m, vai rộng đến 28m. Lông mày của tượng dài 5,5m, mũi cao 6m. Tai dài 7m và có khả năng chứa được hai người bên trong đó. Đặc biệt, mỗi bàn chân có chiều dài 11m, rộng 8,5m và có sức chứa cho 100 người ngồi. Tư thế Phật ngồi ở tư thế đối xứng, tạo ra cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái.

da-my-nghe-huy-hung-564

Bàn chân tượng Phật có chiều dài 11m, rộng 8,5m và có sức chứa cho 100 người ngồi.

Bên trong phần tóc, cổ, ngực và sau tai của tượng Phật bằng đá này có một số lối thoát nước. Chúng có tác dụng ngăn bức tượng tránh bị xói mòn nghiêm trọng. Ngoài ra còn ngăn được quá trình phong hóa qua hàng thiên niên kỷ. Hệ thống thoát nước bên trong bức tượng khá phức tạp. Bao gồm các rãnh và máng nước giúp dẫn nước mưa và giữ cho phần bên trong bức tượng vẫn luôn được khô ráo. Chính vì vậy mà tượng Phật khổng lồ này vẫn còn khá nguyên vẹn cho đến ngày nay.

CÔNG TRÌNH LINH THIÊNG CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC

Từ khi bức tượng Phật được hoàn thành vào năm 803 sau Công nguyên. Dòng nước nơi đây đã trở nên hiền hòa hơn. Người dân nhận thấy nước sông không bao giờ dâng lên cao hơn bàn chân của Đức Phật. Theo giải thích của các chuyên gia, đá từ vách núi trong khi thi công đã rơi xuống sông. Hay các mẫu đá thừa đã được vứt xuống dòng sống. Điều này đã làm thay đổi dòng chảy tự nhiên của nước sông nơi đây. Nhờ vậy, cuộc sống mưu sinh của người dân đã được cải thiện. Tàu thuyền có thể yên tâm qua lại.

BÍ ẨN NHỮNG LẦN RƠI LỆ CỦA TƯỢNG PHẬT ĐÁ KHỔNG LỒ

Tương truyền, từ khi xây dựng, bức tượng đã có những lần nhắm mắt và rơi lệ. Những lần nhắm mắt và rơi lệ lần lượt diễn ra vào năm 1962, 1963, 1976 và 1994.

Năm 1962 là năm xảy ra nạn đói cực kỳ nghiêm trọng tại Trung Quốc. Vào lúc này, những người còn sống sót đã chứng kiến hai mí mắt bức tượng bỗng nhiên khép lại và có vệt đen như nước mắt chảy dài từ đôi mắt. Họ tin rằng Đức Phật hiển linh và âm thầm nhỏ lệ. Bày tỏ sự thương xót cho chúng sinh.

Năm 1976, người dân tại Lạc Sơn lại một lần nữa được chứng kiến tượng Phật nhắm mắt và rơi lệ. Khi đó, tại Đường Sơn đã xảy ra một trận đại địa chấn. Trận động đất này đã cướp đi sinh mạng của hơn 242 nghìn người.

tuong-phat-da-huy-hung-563

Bức ảnh tượng Phật nhắm mắt, rơi lệ được người dân chứng kiến và chụp lại.

Đến năm 1994, nơi đây đã trở thành địa điểm tham quan du lịch thu hút du khách. Ngày 7/6 năm đó, những du khách đi thuyền trên sông đều khẳng định đã chứng kiến tượng Phật rơi lệ. Theo lời kể của họ, cả cơ mặt, cằm và cơ thể của Đức Phật dường như cũng rung chuyển. Nhưng khi cập bến, họ lại thấy cơ mặt tượng Phật như giãn ra, khóe miệng mở rộng. Nhìn Ngài như đang mỉm cười mặc dù hàng châu lệ vẫn còn vương trên khuôn mặt.

Chính phủ Trung Quốc đã cử các nhà khoa học đến tìm hiểu và nghiên cứu nguyên nhân trên. Ngay cả vệt nước mắt ở khóe mắt Ngài cũng không thể lau sạch được.

QUẦNG HÀO QUANG TRÊN ĐỈNH LẠC SƠN ĐẠI PHẬT

Theo báo nhân dân của Trung Quốc vào năm 2002. Khu vực núi Lăng Vân được ghi nhận đã xảy ra hiện tượng ngàn năm hiếm gặp. Quanh núi mặc dù vẫn còn phủ đầy những đám mây vào buổi sớm. Tuy nhiên trên đỉnh tượng Phật lại xuất hiện quầng mặt trời tỏa ra ánh hào quang rực rỡ. Vầng hào quang này trải rộng khắp núi Lăng Vân với đường kính lên đến 300m.

Tại Trung Quốc, hai năm trước đó được cho là năm đại hỷ. Bởi trong năm 2000, Trung Quốc thành công đăng cai Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008. Còn năm 2001 là năm Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO.

Tuy chưa có lời giải thích cho các hiện tượng bí ẩn xung quanh bức tượng Phật. Nhưng đối với người dân Trung Quốc nói riêng và Tứ Xuyên nói chung. Tượng Lạc Sơn Đại Phật rất được họ kính trọng và gìn giữ cho đến nay.

ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG CHO MỌI NGƯỜI

Ngoài bức tượng Lạc Sơn Đại Phật, nơi đây có rất nhiều tượng Phật nhỏ. Các bức tượng Phật này được người dân chạm khắc xung quanh tượng Lạc Sơn Đại Phật. Tất cả tạo thành một cảnh quan vô cùng đặc sắc cho nơi đây. Đặc biệt là hai bức tượng hộ pháp nằm ở vị trí hai bên tượng Lạc Sơn Đại Phật. Cả hai bức tượng nổi bật với chiều cao khoảng 16m và chiều rộng 6m. Với hình tượng thân mặc chiến bào, tay cầm vũ khí uy nghiêm.

Bên cạnh tượng Phật có các bậc cầu thang để núi. Du khách có thể phải mất hàng giờ để xếp hàng, nối đuôi nhau leo cầu thang trên núi để lên được vị trí ngang bằng với đầu tượng Phật. Sau đó, bạn có thể di chuyển xuống phần sân dưới sân tượng để chụp ảnh lưu niệm. Hoặc nếu không có nhiều thời gian thì đi thuyền trên sông cũng là một lựa chọn lý tưởng. Du khách có thể ngắm được trọn vẹn cả bức tượng và cảnh quan nơi đây.

tuong-phat-da-huy-hung-561

Du khách có thể phải mất hàng giờ để xếp hàng, nối đuôi nhau leo cầu thang trên núi.

Tại đây, người dân cũng xây dựng một ngôi đền thờ nhà sư Hải Thông gần tượng Phật. Nhằm bày tỏ lòng thành kính và ghi nhớ công lao của ông.

Với danh hiệu là bức tượng Phật đá lớn nhất thế giới. Bức tượng Phật này đã trở thành nguồn cảm hứng cho các sáng tác về thơ ca, hội họa và nhiều câu chuyện lịch sử. Đối với người dân Trung Quốc xưa, việc xây dựng bức tượng to lớn là cách để họ cảm ơn các vị thần.

THƯ VIỆN MẪU

KHÁCH HÀNG

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 14
  • Hôm qua: 112
  • Tổng lượt truy cập: 47821

Call Now